Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả

Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang mùi vị khá đặc trưng. Ứng dụng rộng rãi là thế nhưng vẫn còn rất nhiều người vẫn chua rõ bột khai mua ở đâu, cách dùng và liều lượng sử dụng ra sao?

Phần lớn các loại bột sử dụng trong làm bánh đều có màu trắng, dạng mịn và rất khó phân biệt. Nếu như không biết cách dùng, liều lượng thích hợp thì không nhưng làm hỏng mẻ bánh mà còn có thể gây ra những mối nguy hiểm không báo trước. Bột khai chính là thứ bột như vậy.

Bột khai là bột gì?

Bột khai trong tiếng Pháp có tên là Bicarbonate d’ammonium, tên khoa học là Baking Ammonia. Thành phần chính của chúng là NH4HCO3 (Ammonium bicarbonate) và được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm dùng trong ngành làm bánh, sản xuất kẹo để làm nở và làm nổi thực phẩm.

Bột khai màu trắng có mùi khai rất đặc trưng (Ảnh: Internet)

Trên thị trường, bột khai được bán với dạng bột mịn khô màu trắng. Chúng ta dễ dàng phân biệt được bột khai với các loại bột khác nhờ mùi khai vô cùng đặc trưng và điển hình. Chúng là một hợp chất hóa học có thể tự phân hủy hoàn toàn ở không khí, nhiệt độ bình thường và tạo ra các chất như gaz carbonique, nước cũng như amoniac. Khi gặp môi trường nhiệt độ cao, khả năng phân hủy của bột khai diễn ra nhanh chóng gấp đôi và mùi khai cũng bớt nồng hơn rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Thực đơn 20k 1 ngày dinh dưỡng tiết kiệm cho SINH VIÊN

Nắm được những tính chất đặc trưng của bột khai, nhiều người làm bánh đã lạm dụng thứ nguyên liệu này nhằm tăng độ giòn xốp của thực phẩm, vì thế bạn vẫn sẽ ngửi thấy vị khai của nó khá rõ. Bột khai khi gặp nhiệt sẽ phân giải thành khí NH3 khá độc hại, không tốt cho sức khỏe nếu ngửi nhiều.

Bột khai được ứng dụng khá nhiều trong chế biến ẩm thực và làm bánh. Đặc biệt, chúng thường dùng cho các món chiên rán vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, khi NH3 bay lên gặp dầu mỡ sẽ bị khử bớt mùi. Đồng thời nó cũng được sử dụng làm nguyên liệu tạo độ nở trong các món bánh để giúp bánh mềm xốp, nở đều và to. Dễ gặp nhất đó chính là dùng bột khai để chế biến các loại bánh bao, quẩy chiên,…

Cách sử dụng bột khai trong làm bánh

Bột khai sẽ gây hại và tạo ra khí độc với cơ thể nếu như không biết cách đo lường liều lượng chính xác. Do vậy nếu không quá lạm dụng bột khai quá nhiều trong khi làm bánh, bạn sẽ không phải lo ngại các vấn đề này. Chẳng hạn trong 1kg bột mì dùng làm bánh, bạn chỉ cần dùng khoảng 5 – 50gram bột khai pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5 (1 phần bột khia : 5 phần chất lỏng).

Bột khai giúp bánh quẩy giòn xốp và nở đều (Ảnh: Internet)

Tham Khảo Thêm:  Lườn cá hồi làm món gì ngon? 9 món ăn độc đáo ai cũng nên biết

Có thể thấy, nhược điểm của loại bột này chính là mùi khai đặc trưng. Tuy nhiên trong quá trình làm bánh bao, do phải liên tục nhồi bột khá lâu để được khối dẻo nên một phần khí NH3 sẽ bay ra ngoài và giúp bánh bớt mùi. Để giúp phần khí này thoát ra ngoài hết, bạn nên hấp bánh bao nhiều lần để bánh nở bông đều và to hơn. So với baking soda và baking powder thì bột khai được đánh giá tốt hơn về khoản tạo độ xốp cho bánh.

Bột khai mua ở đâu?

Nhờ chính ứng dụng thiết thực của bình, bột khai được bán khá nhiều tại các chợ, cửa hàng nguyên liệu. Song thực tế cho thấy rằng thứ bột này bị làm giả và làm nhái khá nhiều nên nếu khi biết cách mua và chọn bột khai chuẩn thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả. Do đó rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên nên mua bột khai tinh khiết tại các địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.

Tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể mua bột khai làm bánh tại siêu thị Đại Vạn Phát ở 259B Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các mặt hàng nguyên liệu, dụng cụ ngành ẩm thực, ăn uống rất đáng tin cậy. Bột khai được bán đảm bảo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất độc hại nguy hiểm.

Tham Khảo Thêm:  Commis – Phụ Bếp Là Làm Gì? Công Việc Phụ Bếp Trong Nhà Hàng, Khách Sạn

Nhờ dùng bột khai, bánh bao nở mềm xốp hơn sau khi hấp nóng (Ảnh: Internet)

Bột được bánh theo nhiều gói khối lượng khác nhau, giá thành khá rẻ và mềm là sự lựa chọn uy tín nếu bạn muốn làm bánh bao, bánh quẩy an toàn tại nhà. Bột khia khi mua về còn dư nên bảo quản ở trong bao kì hoặc hũ thủy tinh kín có nắp đậy, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi nóng ẩm, nơi có côn trùng dễ xâm nhập.

Hy vọng rằng với những thông tin về bột khai mua ở đâu cũng như cách sử dụng nguyên liệu này, bạn sẽ làm nên các món bánh thật ngòn, giòn xốp và hấp dẫn. Và hãy luôn ghi nhớ đúng liều lượng sử dụng để món bánh vừa ngon, vừa an toàn lại không gây hại sức khỏe nhé.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP