Các món xào ngon là món không thể thiếu trong thực đơn của phần lớn các gia đình Việt. Góp phần làm phong phú hơn cho bữa ăn. Món xào rất phong phú đa dạng và dễ làm như bò xào, rau xào, món xào thập cẩm, rau xào… Hãy cùng Hoanghaigroup khám phám về các món xào ngon đưa cơm cực ngon nhé.
Món xào ngon dễ làm
Tɾong mỗi bữa cơm gia đình không thể nào thiếᴜ được những món xào nóng hổi, thơm phức. Cùng chúng tôi vào bếp với những ᴄôпg thức làm các món xào cực ngon và dễ thực hiện nhé.
Mực ống xào dứa
Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật thêm những miếng dứa chín vàng ươm mang vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi, tiêu, cần tây ăn rất đã miệng.
Nguyên liệu
- 500g mực tươi;
- 1 trái dứa chín đã gọt vỏ;
- 1 củ nhỏ gừng tươi;
- 100ml rượu trắng;
- Cần tây, rau ngò, tỏi tây;
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực đổ vào chậu nước rửa sạch, lấy kéo hoặc dao cắt bỏ hết túi mực vứt đi, phần xương cứng dọc theo thân mực cũng rút bỏ. Nên rửa mực với một chút rượu trắng có pha một vài lát gừng để khử mùi tanh.
- Rửa sạch trái dứa rồi bổ làm 4 phần bằng nhau, rồi tách dứa thành từng miếng nhỏ vừa nấu. Cần tây cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, rửa sạch cắt khúc ngắn.
- Tỏi tây rửa sạch chia làm hai phần: Phần đầu trắng xắt mỏng, phần còn lại xắt khúc như cần tây. Gừng củ rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
- Đặt một cái chảolên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đợi khi dầu ăn sôi thì trút hết phần đầu trắng của tỏi tây vào cùng với số gừng băm nhuyễn vào phi thật thơm.
- Sau đó, đổ mực vào đảo đều nhớ phải xào mực với ngon lửa lớn. Nêm thêm gia vị gổm: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn, để ý mực vừa chín tới là bắc xuống bếp ngay tranh để chín quá mực sẽ bị dai.
- Đổ mực vào một cái tô rồi lại bắc chảo lên cho tiếp một chút dầu ăn nữa vào rồi đổ dứa, tỏi tây, cần tây vào xào khoảng 5 phút. Cũng nêm thêm gia vị vào rồi dùng đũa đảo đều cho tới khi chín.
Lòng gà xào mướp hương
Lòng gà xào mướp một món xào ngon lạ với hương thơm tuy đơn giản mà không kém phần thơm ngon với vị ngọt lịm của mướp hương quyện với vị bùi béo của gan và cái giòn giòn của mề gà.
Ếch xào sả ớt
Ếch xào xả ớt có lớp thịt ngoài cháy cạnh, giòn thơm, thịt bên trong mềm ngọt tự nhiên, hấp dẫn nhất là mùi sả thơm phức xen lẫn vị cay nhẹ của ớt sừng, đã ăn là nghiền.
Mực xào rau củ
Mực tươi là hải sản giàu dinh dưỡng, mực tươi nên xào với các loại rau, củ, quả đảm bảo giảm bớt mùi tanh của mực nhưng vẫn bảo tồn vị thơm ngon, giòn dai của mực tươi.
Nguyên liệu
- 2 con mực ống;
- 2 quả dưa leo;
- 1 quả cà chua;
- 1/3 quả thơm;
- 3,4 nhánh tỏi;
- 2 quả ớt tươi;
- 1 nhánh nhỏ gừng;
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi rút bỏ túi mực, mắt mực, mai mực và rửa sach. Tiếp đó thái mực hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn. Để khủ mùi tanh mực trần sơ với nước nóng băm vào ít gừng.
- Gừng tươi thát lát, băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, cắt bỏ các mắt, thái miếng có độ dày vừa ăn. Dưa leo gọt vỏ, thái chéo. Cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm. Tỏi thơm thì cho mực vào xào qua cho mực săn lại.
- Sau đó cho cà chua, khóm và phần gừng băm còn lại vào. Tiếp tục xào với lửa vừa, nêm thêm các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính. Khi thấy các loại nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu và trút mực xào dưa leo ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
Tép khô xào hành
Món tép khô rang giòn là 1 món ăn dễ làm và cũng rất đưa cơm. Nhất là những hôm trời se lạnh, có chút tép khô rang giòn nóng hổi; măm cùng bát cơm trắng nóng thì chẳng còn gì tuyệt hơn.
Các món xào ngon từ thịt Heo
Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt là món ăn chính trong bữa cơm gia đình Việt, đây là món xào ngon mỗi ngày ăn không bị ngán, mà rất giàu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 600g Sườn lợn non;
- 1 củ tỏi;
- 3 củ hành tím;
- 5 muỗng giấm gạo;
- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, đường, nước mắm, tương ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch với nước. Sau đó, chần với nước sôi để bớt mùi hôi. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Pha nước sốt sườn xào chua ngọt: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.
Bước 2: Chế biến
- Đun sôi chảo trên bếp, cho sườn vào xào. Có thể cho thêm một chút nước và 1 thìa bột canh để sườn không bị cháy cũng như ngấm gia vị.
- Đảo đều trong 3p sau đó đổ nước xâm xấp. Sau đó, bạn đậy vung, hạ nhỏ lửa và om trong khoảng 15p nữa cho sườn chín mềm cũng như ngấm gia vị.
- Khi sường đã mềm, bạn cho nước sốt vào và đảo tiếp lần nữa. Để lửa ở mức thấp nhất, om thêm 3 phút nữa. Cho tiếp tỏi băm nhuyễn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.
Măng xào thịt heo
Măng chua xào thịt lợn là món ăn đơn giản; giúp các bà nội trợ tiết kiệm tối đa thời gian mà vẫn có bữa cơm ngon miệng cho gia đình.
Ba rọi xào đậu que
Đậu que sau khi xào vẫn giữ được màu xanh và độ giòn; kết hợp với thịt heo mềm, ngọt thịt tạo nên một đĩa đậu que xào thịt heo vô cùng ngon miệng.
Thịt heo xào bông cải
Thịt heo xào bông cải một trong các món xào ngon. Bông cải giòn sần sật với màu xanh mát mắt, thịt heo chín mềm đậm đà, ăn cùng với cơm trắng vừa ngon miệng lại không tạo cảm giác ngấy, hứa hẹn là một món ăn ngon mà bạn nên thử.
Nguyên liệu
- 500g bông cải xanh;
- 200g thịt thăn heo;
- 2 trái cà chua;
- Vài tép tỏi;
- Hành lá, ngò rí;
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thăn heo rửa sạch xắt lát mỏng vừa ăn, ướp với 2 muỗng cà phê nước mắm, tỏi băm, ¼ muỗng cà phê tiêu say.
- Bông cải xanh tách nhánh nhỏ, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm tỏi. Cho thịt heo đã ướp vào xào nahnh tay, lửa lớn. Khi thịt chín, cho bông cải và cà chua vào tiếp tục xào chín. Sau đó cho hành lá vào trộn đều.
- Múc bông cải ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên mặt. Dọn kèm chén xì dầu với vài lát ớt để chấm.
Chân giò heo xào lăn
Món chân giò xào lăn có lớp da vàng giòn, thịt mềm hòa với cốt dừa beo béo, mùi sả thơm lừng. Món này ăn với cơm, bún, bánh mì hay làm món nhắm đều rất tuyệt.
Món xào ngon từ thịt bò
Thịt bò xào ngồng tỏi
Một món ngon từ thịt bò xào ngồng tỏi giòn giòn, hơi hăng cay kết hợp với bắp bò giòn, ngọt là sự kết hợp hài hòa, món ăn tuy không mới nhưng cũng là một gợi ý thú vị để bạn có thể đổi món cho gia đình trong bữa cơm.
Nguyên liệu
- 200g thịt bò;
- 200g ngồng tỏi;
- 1 củ tỏi, hành khô;
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Ngồng tỏi tước sơ vỏ, cắt khúc rửa sạch. Sau đó trần qua nước sôi.
Bước 2: Chế biến
- Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn. Cho thịt bò vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng rồi cho thịt bò ra đĩa. Sau đó, cho ngồng tỏi vào chảo xào
- Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng ngồng tỏi. Nêm mì chính rồi cho thịt bò xào ngồng tỏi ra đĩa.
Khoai tây xào thịt bò
Thịt bò xào khoai tây là một món ngon, dễ chế biến và không còn xa lạ với mâm cơm của nhiều gia đình. Thịt bò xào khoai tây là món ăn bổ dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều protein và vitamin.
Món thịt bò xào củ sắn
Thịt bò xào củ sắn món xào ngon với vị ngọt thanh tao và độ giòn giòn đặc biệt sẽ mang tới cho bữa ăn gia đình bạn một cảm giác lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn.
Đậu hũ non xào bò
Những ngày trời lạnh mà được ăn bát cơm nóng hổi với đậu phụ non mềm béo sốt với thịt bò đậm đà thì thật là ngon miệng.
Nguyên liệu
- 300g thịt thăn bò;
- 1 hộp đậu phụ non;
- 1/2 củ cà rốt;
- 1/2 cây súp lơ xanh;
- 1 củ hành tây nhỏ;
- Gia vị: Muối, dầu hào, đường, nước tương, hành lá, tỏi, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thăn bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một thìa nhỏ dầu hào, một ít hạt tiêu, một ít dầu ăn, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
- Hành tây, súp lơ xanh, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Súp lơ xanh tước bỏ bớt phần xơ cứng, cắt khúc ngắn. Cà rốt thái khoanh tròn, hành tây bổ múi cau. Đậu phụ non rửa sạch, thái hạt lựu lớn.
Bước 2: Chế biến
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào nhanh tay lửa lớn, thịt bò chín tái đổ ra bớt, để qua một bên.
- Dùng lại chảo đó, cho cà rốt, súp lơ xanh vào xào, rưới vào một thìa xanh xì dầu, một ít dầu hào, một ít đường và một ít nước lọc, nấu sôi.
- Nấu từ 6 -9 phút, ăn thử phần cà rốt chín thì cho tiếp đậu phụ non, hành tây vào đun cùng, cầm tay cầm của chảo lắc đều, đậy kín nắp, đun sôi thêm khoảng 10 – 13 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho bát thịt bò đã xào vào nấu cùng, nấu tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít hạt tiêu dùng làm món mặn ăn với cơm.
Món xào ngon từ rau củ
Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi ngon là rau phải có độ giòn, rau xanh và hương vị vừa phải, thơm. Đây là một trong các món xào ngon; món ăn dân giã thường xuyết xuất hiện trên mâm cơm của người Việt.
Nguyên liệu
- 1 bó rau muống;
- 4 nhánh tỏi;
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống nhặt sạch, bỏ những lá úa vàng, sâu già. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
- Đun sôi một nồi nước lớn, cho chút muối vào để luộc rau muống được tươi xanh. Sau đó, cho rau muống vào luộc khoảng tầm 1 phút.
- Chuẩn bị một âu nước đá. Sau đó, vớt rau muống ra khỏi nước luộc rau và cho ngay sang âu nước đá. Bước này sẽ giúp món rau muống xào tỏi ăn rất giòn ngon.
- Bắc một chảo lớn lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho rau vào xào vừa chín. Nêm nếm gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho món rao muống xào tỏi được ưng ý rồi tắt bếp.
Bông cải xào tương ớt
Bông cải xào tương ớt một món ăn chay ngon đơn giản và tiện lợi. Chứa calo và chất sơ ít nên là món ăn tuyệt vời cho chị em muốn ăn kiêng và cỉa thiện vóc dáng.
Nguyên liệu
- 1 bông cải trắng;
- 2 củ tỏi;
- 1 trái chanh;
- 2 cây hành lá;
- Gia vị: nước tương, tương ớt, dầu thực vật.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cắt bông cải làm đôi, bỏ cuống, cắt thành những miếng nhỏ và rửa sạch Hành lá nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Chanh cắt đôi.
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu ăn vào chảo. Phi thơm tỏi, cho bông cải vào. Xào đều bông cải trên bếp khoảng vài phút đến khi bông cải trở vàng thì cho nước tương vào.
- Vắt chanh vào xào đều. Sau đó cho hành lá vào. Xào đều bông cải, đến đây bông cải đã gần như chín rồi. Bạn lấy tương ớt cho vào chảo bông cải xào đều lần nữa là xong.
Đậu hũ xào bông cải
Đậu hũ xào bông cải ăn cùng với nước nóng rất ngon. Đây là món ăn thanh đạm, nhưng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 4 miếng đậu hũ non;
- 1 bông cải xanh;
- 2 tép tỏi;
- 1 muỗng canh bột bắp hòa tan;
- Gia vị: tương đậu nành, xì dầu, dầu mè, đường, dầu thực vật.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bông cải cắt nhỏ và rửa sạch. Cho bông cải vào nồi nước sôi trần sơ. Cắt đậu hũ thành khối vuông vừa ăn và đặt sang một bên.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Trộn nước xốt: lấy một cái tô cỡ vừa, cho nước tương đậu nành, xì dầu, dầu mè, đường vào trộn đều.
Bước 2: Chế biến
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo sâu lòng trên lửa vừa và cho thêm tỏi vào phi thơm. Sau đó, thêm bông cải xanh và đảo nhanh tay trên lửa lớn đến khi bông cải chuyển màu xanh sáng.
- Thêm đậu hũ non vào xào đều, chế nước gia vị vào đảo nhanh tay cho đều gia vị. Hòa tan bột bắp với 20ml nước lọc. Tiếp tục cho từ từ nước bột bắp vào, nấu thêm 2 phút và tắt bếp.
Củ sen xào ớt cay cay
Củ sen xào cay là một món ăn kết hợp hài hòa giữa âm và dương, giữa nhiệt và thanh, giữa vị ngọt thơm của củ sen và vị cay của ớt.
Món xào ngon từ mì, bún
Bún xào chay
Bún xào chay tuy không có thịt nhưng khi ăn, bạn vẫn cảm thấy vị đậm đà của các loại rau xào, kết hợp với vị ngọt của nấm, của nước sốt sẽ hoàn toàn làm bạn hài lòng.
Nguyên liệu
- 150g bún gạo;
- 1 miếng tàu hũ chiên;
- 1 củ cà rốt;
- 200g cải thìa;
- 300g nấm đùi gà;
- 1 miếng tàu hũ ky;
- Tỏi, ớt;
- Gia vị: Nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm chay.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải thìa chẻ đôi hoặc chẻ 3 rồi đem ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, đem rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Bún gạo đem trụng với nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho dầu ăn vào bún và trộn đều lên.
- Tàu hũ đem chiên vàng giòn các mặt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Tàu hũ ky đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Nấm đùi gà đem ngâm với nước, rửa sạch rồi xé thành từng sợi. Tỏi bóc vỏ, ởt rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và nấm đùi gà vào xào săn lại.
- Tiếp theo, bạn cho cải thìa vào cùng cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới. Lúc này bạn cho tàu hũ ky vào. Nêm nếm với 1 muỗng nước tương, ít bột ngọt, ít đường, ½ muỗng hạt nêm rồi trộn đều lên cho vừa ăn.
- Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, tắt bếp và cho bún gạo vào trộn đều lên. Có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để món ăn ngon hơn.
- Làm nước tương ăn bún: cho 6 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước dừa, 2 muỗng đường, ít bột ngọt. Sau đó bắc lên bếp nấu sôi rồi tắt bếp. Khi nước chấm nguội hẳn thì bạn cho tỏi và ớt băm vào trộn đều lên.
Bún xào thịt heo
Với những nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm đơn giản, món bún xào thịt heo sau đây sẽ giúp bạn có một bữa sáng ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Thêm vào đó là vị hài hòa của nước tương ăn kèm món bún này sẽ khiến bạn phải xuýt xoa cho xem.
Mì xào thập cẩm
Cách làm mì xào thập cẩm hẳn đã quá quen thuộc với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, để làm được một dĩa mì xào ngon, rau củ vẫn giữ được màu bắt mắt, sợi mì dai dai thì cũng cần không ít bí quyết đâu nhé.
Mì xào hải sản
Mỳ xào hải sản là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn khi tới các quán ăn, nhà hàng. Nhưng chỉ với một vài bước cơ bản thôi chúng ta cũng có thể thưởng thức món này ngay tại nhà mà hương vị vẫn ngon không kém ngoài quán nhé.
Nguyên liệu
- 2 vắt mì tôm;
- 400g tôm sú;
- 300g mực ống;
- 300g chả cá viên;
- 500g rau cải xanh;
- 200g giá sống;
- 200g đậu cô ve;
- Gừng, ớt, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím, tỏi;
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mì chần qua nước sôi để sợi mì rời và mềm hơn, sau đó chần qua nước lạnh để sợi mì không bị dính. Để mì ráo nước.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Ướp ½ phần tôm với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, thêm một chút hạt tiêu, dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn.
- Mực làm sạch, rút túi mực rồi để cho ráo nước, thái mực thành những miếng vừa ăn. Chả cá viên cắt làm đôi.
- Rau cải xanh rửa thật sạch để ráo nước, cắt thành khúc ngắn vừa. Giá rửa sạch, bỏ rễ rồi để cho ráo nước. Đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc, để nguyên nhưng khứa nhẹ thân đậu.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi sợi hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình cau nhỏ, hành lá cắt nhỏ. Hành tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu ăn vào đun nóng trên chảo chống dính, cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp tôm và mực vào xào cho tái rồi đổ ra đĩa để riêng.
- Phi thơm hành tỏi rồi băm nhuyễn, cho thêm bột ớt nếu bạn muốn ăn cay. Cho cá viên vào xào qua trong khoảng 3 phút, cho phần cà rốt, đậu cô ve vào xào chín tới rồi đổ riêng ra một tô khác.
- Phi thơm gừng tươi, cho cải xanh, giá sống và mì vào xào trên bếp trong khoảng 1 – 2 phút, đổ hỗn hợp tôm mực và cà rốt, đậu cô ve… đã xào vào. Đảo đều hỗn hợp rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp thì cho thêm hành lá, hành tây và chút tiêu vào để món ăn có thêm hương vị thơm ngon.
- Cho mì ra đĩa, thêm rau và hải sản trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng. Món ăn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc một số loại rau sống để không bị ngấy.
Nguồn: Hoanghaigroup.com