Bà bầu có ăn được thịt dê không và thịt dê có tốt cho thai nhi không là thắc mắc của rất nhiều chị em.
Thành phần dinh dưỡng của thịt dê
Trong 100g thịt dê có những dưỡng chất sau:
– Nước: 65,7g
– Protein: 19g (có 17,5% protit)
– Chất béo: 14,1g (40% lipit)
– Cholesterol: 92mg
– Retinol: 22mg
– Thiamin: 0,05mg
– Photpho: 146mg
– Kali: 232mg
– Natri: 80,6mg
– Magie: 20mg
– Sắt: 2,3mg
– Riboflavin: 0,14mg
– Niacin: 4,5mg
– Kẽm: 3,22mg
– Selen: 32,2mcg
– Đồng: 0,75mg
– Mangan: 0,02mg
– Vitamin A: 22mcg
– Vitamin E: 0,26mg
Những dưỡng chất có trong thịt dê đều là những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hàng ngày của mỗi người và đặc biệt là bà bầu.
Thịt dê có nhiều dinh dưỡng (Ảnh minh họa)
Bà bầu có ăn được thịt dê không?
Với thành phần dinh dưỡng thiết yếu bao gồm protein, chất béo, khoáng chất và vitamin trên, thịt dê tốt cho sức khỏe. Trả lời câu hỏi bà bầu có ăn được thịt dê không thì câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn được thịt dê.
Thịt dê cũng cấp các chất dinh dưỡng, đặc biệt trong đó có kẽm và sắt là 2 dưỡng chất cực kỳ quan trọng và cần thiết cho thai kỳ.
Bà bầu có thể ăn được thịt dê (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn thịt dê có tốt không, có lợi ích gì?
Bà bầu ăn thịt dê có tốt không, có lợi ích gì không? Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được thịt dê và thịt dê tốt cho mẹ bầu. Trong thịt dê có chứa nhiều chất sắt được cung cấp dưới dạng heme dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, giúp bà bầu phòng ngừa chứng thiếu máu.
Ngoài ra thịt dê cũng cung cấp kẽm giúp cho xương chắc khỏe hơn. Các dưỡng chất cần thiết có trong thịt dê đều tốt cho bà bầu.
Theo nghiên cứu đông y, thịt dê tính nóng, không độc, có tác dụng trong trợ dương, trị huyết, có khả năng chữa được các vấn đề lao phổi, rất tốt cho người gầy yếu.
Bà bầu ăn thịt dê sẽ có được những lợi ích tuyệt vời sau đây:
– Bà bầu ăn thịt dê bổ sung sắt, ngừa thiếu máu
Trong thịt dê có chứa hàm lượng sắt dạng heme dễ hấp thụ hơn. Bà bầu ăn thịt dê cung cấp hàm lượng chất sắt cho cơ thể, giúp cho cơ thể hấp thụ được chất sắt cần thiết, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
– Có bầu ăn thịt dê giúp bổ sung kẽm
Thịt dê có chữa hàm lượng chất kẽm cần thiết cho bà bầu. Bà bầu ăn thịt dê giúp cho xương chắc khỏe, hạn chế được tình trạng đau mỏi chân, mỏi gối khi mang thai. Bên cạnh đó, mẹ ăn thịt dê cũng giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn hệ xương khớp.
– Bầu ăn thịt dê bổ sung protein
Thịt dê cũng là một thực phẩm bổ sung protein tốt cho bà bầu, giúp bà bầu bổ sung năng lượng, cung cấp năng lượng cho me. Protein đầy đủ giúp hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, tái tạo tế bào gốc, tăng cường sức đề kháng.
Thịt dê bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
– Bà bầu ăn thịt dê hỗ trợ hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn thịt dê một lượng vừa phải còn có tác dụng lưu thông máu, tăng thân nhiệt, bổ sung enzym tốt cho hệ tiêu hóa.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu thịt dê thì tốt?
Bà bầu có thể ăn thịt dê nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Thịt dê có tính nóng, ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy nóng, khó chịu. Với câu hỏi bà bầu ăn thịt dê có tốt không thì câu trả lời là bà bầu ăn thịt dê rất có lợi cho sức khỏe. Mẹ bầu có thể ăn 1 bữa 1 tuần sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, bà bầu ăn thịt dê cần chú ý không uống trà sau khi ăn thịt dê, không ăn thịt dê cùng dưa hấu, bí đỏ dễ gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Những mẹ bầu không nên ăn thịt dê là người bị viêm gan, cao huyết áp, bệnh tim mạch, bị nóng trong người, bà bầu đang vị viêm nhiễm, sốt…
Những món ngon từ thịt dê cho bà bầu
Các mẹ bầu có thể tham khảo một số món ngon từ thịt dê sau đây để đa dạng bữa ăn của mình.
1. Thịt dê hầm ngũ vị hương
Chuẩn bị:
– 500g thịt nạc dê
– 200g khoai tây
– 150g cà rốt
Cách làm thịt dê hầm ngũ vị cho bà bầu
– Thịt dê thái miếng vuông khoảng 3cm. Sau đó mang bóp với gừng và rượu, rửa lại với nước sạch để ráo nước.
– Cho thịt dê vào tô to, thêm vào 10g ngũ vị hương, 2 thìa canh xì dầu, 30g gừng giã dập, 1/3 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối, trộn đều rồi ướp thịt dê 40 phút.
– Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó chiên cho chín vàng.
– Cho xíu dầu ăn vào chảo, cho thịt dê đã ướp gia vị xong vào xào, đảo đều cho thịt dê săn lại thì cho nước sôi ngập mặt thịt dê, thêm khoảng 20ml rượu trắng vào, hầm nhỏ lửa. Hầm cho đến khi nước cạn bớt, thịt dê chín mềm thì cho cà rốt, khoai tây chiên vào, đảo đều hầm thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Thịt dê hầm ngũ vị cho bà bầu (Ảnh minh họa)
2. Cháo chân dê
Chuẩn bị:
– Chân dê
– Gạo nếp
– 10g thông thảo, 20g hạt sen, 20g ý dĩ
Cách làm cháo chân dê cho bà bầu:
– Chân dê lấy từ phần móng lên khoảng 10 – 15cm. Đốt cho cháy sạch hết lông rồi đem cạo sạch, rửa sạch. Đập bỏ phần móng dê, có thể chặt nhỏ hoặc để nguyên.
– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, cho chân dê, hạt sen, thông thảo, ý dĩ vào và đổ nước ngập và hầm. Hầm cháo chân dê cho đến khi chín mềm nhừ là được.
Cháo chân dê (Ảnh minh họa)
Trên đây là những câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn thịt dê có tốt không, bà bầu ăn được thịt dê không. Thịt dê tuy tốt nhưng mẹ bầu hãy ăn một lượng vừa phải, tránh bị nóng, nên bổ sung đầy đủ các loại thịt, cá để cân bằng dinh dưỡng.