Nếu các bạn là người yêu thích ẩm thực thì chắc hẳn phải biết nước sốt là linh hồn của món ăn. Món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt. Đặc biệt nếu bạn yêu thích ẩm thực phương Tây thì càng không thể bỏ qua nước sốt của các món ăn. Ngay cả trong làm bánh cũng vậy, sốt thường được làm bằng bơ, sữa, trứng tạo nên một hỗn hợp ăn kèm với bánh cực kì hoàn hảo. Vậy bạn đã biết được mấy loại sốt rồi? Hãy cùng Anny Tổng hợp các công thức làm sốt ăn kèm với bánh trái và nhiều món ăn thường ngày.
A. Sốt kem tỏi:
Món sốt béo ngậy mùi phô mai này có thể kết hợp được với nhiều món ăn, từ pizza và mì Ý đến món bít tết và hải sản, chẳng hạn: tôm, sò điệp, nghêu sẽ rất ngon khi ăn cùng với sốt kem tỏi này.
1) Nguyên liệu:
– 1 thìa súp bơ
– 1 thìa súp dầu ô liu
– 2 thìa súp bột mì
– Một vài tép tỏi (đủ để làm ra 2 thìa súp tỏi băm)
– 2 cốc kem sữa tươi loại heavy hoặc whipping cream (lưu ý: không phải whipped cream – kem đã đánh bông)
– 1 thìa cà phê hạt nêm từ rau củ, bò hoặc gà
– 1/2 cốc phô mai Parmesan bào nhuyễn
– Muối và tiêu, tùy theo khẩu vị
2) Cách thực hiện:
– Bước 1: Đun 1 thìa súp bơ và 1 thìa súp dầu ô liu trong chảo ở lửa vừa.
– Bước 2: Bóc vỏ tỏi. Sau đó, băm nhuyễn đến khi bạn có được 2 thìa súp tỏi băm.
– Bước 3: Khi bơ đã tan vào dầu ô liu, cẩn thận cho tỏi băm vào đảo đều. Tỏi sẽ mềm và có mùi thơm. Tránh đun đến khi tỏi chuyển sang màu nâu.
– Bước 4: Cho bột mì vào hỗn hợp bơ/dầu/tỏi và khuấy đều. Nhớ khuấy bột mì cho thật đều. Tiếp tục đun và khuấy hỗn hợp ở lửa vừa trong khoảng 1 phút. Bạn sẽ thấy hỗn hợp bắt đầu đặc lại và hơi sẫm màu. Ta gọi là hỗn hợp roux.
– Bước 5: Đun kem sữa tươi và hạt nêm, có thể đun trong lò vi sóng đến khi kem sữa tươi ấm hoặc cho vào chảo đun trên bếp. Lưu ý không đun sôi hỗn hợp.
– Bước 6: Thêm 2 cốc kem sữa tươi và hạt nêm. Cẩn thận đổ kem sữa tươi ấm có hạt nêm vào hỗn hợp roux và dùng tay còn lại khuấy cùng lúc. Tiếp tục khuấy và đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi liu riu hoặc sủi bọt tăm.
– Bước 7: Khuấy đều và nêm gia vị. Khuấy sốt liên tục để không dính vào chảo. Thêm muối và tiêu tùy theo khẩu vị. Sốt sẽ đặc lại sau vài phút. Sốt vẫn sẽ còn sủi tăm. Tuy nhiên, bạn không nên đun đến khi sốt sôi sùng sục.
– Bước 8: Thêm phô mai Parmesan và lấy hỗn hợp ra khỏi bếp. Khuấy đều hỗn hợp để làm tan chảy phô mai. Tiếp tục đun nếu bạn muốn có sốt đặc. Nếu không thì bạn có thể lấy sốt ra và thưởng thức.
B. Sốt bơ tỏi vị chanh:
Nếu bạn đang tìm một cách đơn giản để tăng thêm hương vị cho bữa ăn, hãy thử làm sốt bơ tỏi. Hầu hết sốt bơ tỏi chỉ cần vài nguyên liệu và bạn có thể dùng sốt ăn kèm với món mì ống hoặc dùng để chấm hải sản, hay thưởng thức bánh mì giòn chấm sốt bơ tỏi cũng rất ngon.
1) Nguyên liệu:
– 1 cốc (225g) bơ
– 1 thìa canh (10g) tỏi băm
– 2 thìa canh nước cốt chanh tươi
– 1 thìa cà phê tiêu đen xay
– 2 thìa cà phê ngò ta khô
2) Cách thực hiện:
– Bước 1: Cho 1 thìa canh (15g) bơ vào nồi to vừa. Chuẩn bị một thìa canh (khoảng 10g) tỏi băm rồi thêm vào nồi. Bật bếp lửa vừa và đun đến khi bơ chảy. Công đoạn này sẽ mất vài phút. Tỏi cũng sẽ được phi trong khi đun bơ. Bạn sẽ thấy tỏi có màu nâu nhạt sau khi hoàn tất.
– Bước 2: Thêm 15 thìa canh (khoảng 200g) bơ và vặn nhỏ lửa. Khuấy trong khi bơ được đun chảy hoàn toàn. Thao tác này mất khoảng một hoặc hai phút.
– Bước 3: Lấy một ít chanh và vắt sao cho đủ 2 thìa canh nước cốt. Khuấy nước chanh với hỗn hợp bơ tỏi. Bạn cũng sẽ cần thêm 1 thìa cà phê tiêu đen xay và 4 thìa cà phê ngò ta tươi. Đun bơ trên bếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Có thể rưới nước sốt lên ăn khi các nguyên liệu đã ngấm vào sốt hoặc lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần lợn cợn trước khi ăn.
C. Sốt dầu trứng:
Bông lan trứng muối là một loại bánh gây nghiện trong giới trẻ hiện nay. Sự kết hợp giữa cốt bánh bông lan, chà bông, trứng muối và sốt dầu trứng đã giúp cho chiếc bánh trở nên thơm ngon khó cưỡng. Thật ra làm sốt dầu trứng không hề khó và các nguyên liệu để làm nên loại sốt này cũng rất đơn giản cũng như rất dễ kiếm. Hãy cùng học cách làm sốt dầu trứng này nhé!
1) Nguyên liệu:
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 4g muối
– 40g đường
– 250g dầu ăn
– Nước cốt chanh.
2) Cách thực hiện:
– Bước 1: Cho lòng đỏ trứng gà, muối, đường vào một chiếc bát và dùng phới lồng trộn đều lên.
– Bước 2: Cho dầu ăn vào hỗn hợp và dùng máy đánh trứng đánh đều ở tốc độ thấp. Chú ý cho dầu ăn vào từ từ và chia thành nhiều lần, mỗi lần cho dầu ăn vào thì đánh cho quyện rồi mới cho tiếp.
– Bước 3: Sau khi cho hết dầu ăn thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh và tiếp tục đánh đều cho đến khi sốt sánh đặc lại. Nếu không dùng nước chanh thì có thể thay bằng nước cam hoặc bột phô mai đều rất ngon.
– Hoàn thành: Sốt dầu trứng sau khi làm xong có thể cho vào hộp kín hoặc túi bọc kín để ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 đến 5 ngày.
3) Lưu ý khi làm sốt dầu trứng:
– Nên rót dầu ăn ra bát để vài tiếng cho bay bớt mùi dầu.
– Có thể dùng trứng gà công nghiệp hoặc trứng gà ta đều được.
– Nếu dính lòng trắng là sẽ làm cho sốt bị đục, vì thế khi tách lòng đỏ trứng cần phải loại bỏ hoàn toàn lòng trắng đi.
– Làm xong nếu chưa sử dụng ngay có thể cho vào lọ kín hoặc túi bắt kem và cho vào tủ lạnh. Trước khi dùng bỏ sốt ra ngoài khoảng 15 phút là sốt sẽ mềm lại.
D. Sốt phô mai trứng gà:
Đây là một loại sốt khác được sử dụng kèm với sốt dầu trứng cho món bánh bông lan trứng muối. Với loại sốt này, bạn còn có thể ăn kèm với bánh mì nữa đấy. Cách làm sốt phô mai trứng gà chỉ với những nguyên liệu cơ bản, thêm chút tỉ mỉ, là có ngay món sốt phô mai mịn màng tại nhà trong tích tắc rồi. Cùng xem ngay công thức bên dưới nhé!
1) Nguyên liệu:
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 20g đường trắng
– 10g bột bắp
– 150 ml sữa tươi không đường
– 3 viên phô mai con bò cười
– 10g bơ lạt
– ½ muỗng cà phê chiết xuất vani
– ½ muỗng cà phê muối
2) Cách thực hiện:
– Bước 1: Cho 1 lòng đỏ trứng và 20gr đường vào 1 tô sạch, dùng phới đánh cho đường tan ra, hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt.
– Bước 2: Rây 10gr bột bắp vào tô, đánh đều cho bột hoà quyện.
– Bước 3: Sau đó cho 150ml sữa tươi không đường (đun ấm) vào tô, khuấy cho hoà quyện, đổ hỗn hợp vào nồi. Để lửa vừa đun cho hỗn hợp nóng bốc khói, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp nặng tay, sệt lại thì nhắc xuống.
– Bước 4: Tranh thủ lúc sốt vẫn còn nóng bạn cho thêm 3 viên phô mai con bò cười, 10gr bơ lạt, 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều cho hoà quyện thành một hỗn hợp sệt và mịn. Như vậy là hoàn thành rồi đấy cả nhà!
– Cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm hương đặc trưng của bơ và vani, ăn kèm với bánh bông lan trứng muối chà bông rất ngon. Ngoài ra, sốt phô mai còn có thể ăn cùng với các loại bánh ngọt khác cũng rất hấp dẫn nhé!