Đường phèn ngày nay đã trở thành món gia vị không thể thiếu trong các gia đình, nhưng để tìm được loại đường thủ công và đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng tham khảo một số mẹo sau nhé.
Màu sắc: Đường phèn có 2 loại, đường phèn trắng và đường phèn vàng. Đường phèn trắng được làm từ đường cát trắng, đường phèn vàng làm từ mật mía chưa qua tinh chế hay sử dụng chất tẩy trắng. Gọi là đường phèn vàng nhưng màu của đường hơn ngà ngà chứ không phải vàng tươi, vì đường phèn vàng có giá cao hơn đường trắng nên vì lợi nhuận, ở các chợ có nơi còn bán cả đường phèn pha màu vàng. Loại đường này sẽ có màu vàng sáng, khi pha vào nước thì cả ly nước màu vàng, rất nguy hiểm.
Hình dạng: Đường phèn sản xuất thủ công sẽ dùng sợi chỉ làm điểm tựa để cho đường kết tinh, vì vậy hình dạng đường sẽ không đồng đều, mà tự kết với nhau như các khối đá thạch anh rất đẹp. Đường có loại cục to và cục nhỏ hoặc xay nhuyễn là do các lò đường đập nhỏ ra để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Nếu để nấu sâm, nước mát thì dùng cục to, làm gia vị nêm nếm thức ăn hàng này thì dụng dạng xay cho dễ hòa tan, để uống trà nhâm nhi từ từ thì dùng dạng viên nhỏ.
Để làm được một mẻ đường phèn thủ công, phải mất từ 8- 10 ngày tùy theo thời tiết để đường tự đóng đinh ( kết tinh)Đối với đường sản xuất công nghiệp, đường có kích thước đồng đều, từng hạt vuông rất đẹp và không có chỉ. Vì là sản xuất công nghiệp số lượng lớn nên người ta cần dùng thêm hóa chất để cho đường nhanh chóng kết tinh, do đó đường sẽ không đảm bảo độ tinh khiết và an toàn.
Mùi thơm: Đường phèn vàng được làm thủ công từ mật mía sẽ còn thơm lừng hơn đường trắng. Lưu ý đường càng trắng càng dễ làm đường vì đường này đã qua xử lý lọc tạp chất và tẩy trắng. Vì vậy sẽ có giá thấp hơn đường vàng.
Giá cả: Trong quá trình bán hàng, có rất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao đường phèn ngoài chợ chỉ có giá từ 25.000đ-30.000đ/kg?
Trả lời câu hỏi này, chúng tôi phải tìm hiểu lại quy trình sản xuất và nguyên liệu đầu vào. Để làm được 1kg đường phèn, người thợ có kinh nghiệm và tay nghề cao, làm được sản lượng cao nhất sẽ dùng đến 2kg đường cát, và mất thời gian từ 8-10 ngày để cho ra đường thành phẩm. Giá cả đường cát giao động từ 14.000đ-17.000đ kg. Vì vậy đường phèn có giá 25.000đ/kg là rất vô lý. Có đi chăng nữa thì người sản xuất ra loại đường này phải dùng đến hóa chất rất nhiều để rút ngắn thời gian và công sức.
Là người tiêu dùng thông thái, chúng ta sẽ đặt sức khỏe của gia đình lên hàng đầu. Chính vì vậy, để chọn được bất kỳ loại thức ăn tốt cho cả nhà, chúng ta cần có kiến thức, kỹ năng chọn lọc thông tin từ các nguồn khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp Quý đọc giả có thêm kinh nghiệm chọn mua đường phèn đúng chất lượng. Chúc Quý khách nhiều sức khỏe và thành công.