Cây Trứng cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới như ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ, sau đó phát triển phân bố rộng rãi khắp nơi trên thế giới như châu Phi, châu Á… với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
Cây Trứng cá ở Việt Nam, cây trứng cá gần như là loài duy nhất của chi Muntingia, phân bố khắp cả nước. Cây Trứng cá là loài cây ưa sáng, thân gỗ nhỏ, chịu hạn tốt và phát triển khá nhanh. Cây có thể thích nghi trên nhiều loại hình khác nhau như ven biển, đất cát thô. Cây trứng cá mọc nhiều ở ven đường, vườn nhà,… tạo bóng mát, lấy gỗ, làm thực phẩm, trở thành một loại trái cây tuổi thơ.
Cây trứng cá tái sinh bằng hạt mạnh mẽ. Sau 2 năm phát triển đã bắt đầu ra hoa và phần quả có thể ăn được.
Trái cây Trứng cá thường được dùng tươi, còn rễ và lá thì thường được phơi khô (cũng có thể dùng tươi để ép dịch).