Nhiều người đều biết tới quả dâu tằm, vị chua ngọt rất phù hợp khi ngâm cùng đường hoặc lên men rượu. Đây là một loại quả đặc trưng với hàm lượng dinh dưỡng cao, khi ngâm cùng đường cho thành phẩm siro dâu rất ngon.
- Nội dung bài viết [Hiện nội dung]
- Tác dụng của nước dâu tằm:
- Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn theo phương pháp truyền thống đơn giản
- Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn sử dụng được ngay
- Cách ngâm rượu dâu tằm:
- Bảo quản nước dâu tằm sao cho đúng cách:
Tác dụng của nước dâu tằm:
Theo như kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu cho biết thì bên trong quả dâu có rất nhiều chất mang giá trị dinh dưỡng cao như:
- Nước tự nhiên: 84,71%
- Đường 9,19% Z (glucoza, fructoza)
- Axit 80% (axit malic, axit sucinic)
- Protit 0,36%
- Tanin, Vitamin C, Caroten.
Theo Đông y, quả dâu tằm có vị ngọt, tính bình là một vị thuốc thể chế biến thành nhiều món ăn, bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe như: bồi bổ cơ thể, bổ thận, tráng dương, bổ máu, chống bạc tóc; trợ tiêu hoá; thông khí huyết, trợ tim mạch; sáng mắt, trợ thị giác; chống mất ngủ.
Các nghiên cứu thực nghiệm y, dược học trên động vật cho thấy trái dâu tằm có các tác dụng sau: giảm mỡ máu, giảm glucose máu, chống béo phì, bảo vệ gan (hepatoprotective), chống độc và stress oxy-hóa (protective against cytotoxicity and oxidative stress), bảo vệ tổn thương não.
>>> Xem thêm: Mơ ngâm đường phèn chua ngọt dễ làm tại nhà
Vào mùa hè nước dâu tằm sẽ giúp thanh mát, giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Khi thời tiết nắng nóng và oi hơn, thưởng thức một ly nước dâu tằm thì thật là “tuyệt cú mèo”
Nước quả dâu tằm ngâm đường không chỉ giúp bạn cảm thấy thanh mát mà còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác như:
Bổ gan, bổ thận, hỗ trợ tiêu hóa, tăng kháng thể.
- Chữa chứng mất ngủ, chứng thiếu máu, chứng táo bón, chứng nhức đầu, mất ngủ, ù tai, viêm khớp dạng thấp, chứng mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ,….
- Ngăn ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ưng thư, giải độc rượu,…
- Giúp chị em phụ nữ da hồng hào, ngăn ngừa lão hóa, kinh nguyệt đều, máu huyết lưu thông,…
Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn theo phương pháp truyền thống đơn giản
Mùa dâu đang nở rộ, những trái dâu chín mọng chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi, khi được ngâm cùng đường phèn sạch – đường phèn Quảng Ngãi thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- Dâu tằm: 1kg;
- Đường phèn: 600gr; thông thường với đa số các loại quả có tính chua sẽ ngâm theo tỷ lệ 1.5 – 2 : 1 (2 dâu + 1 đường hoặc 3 dâu + 2 đường).
- Một chút muối;
- Lọ thủy tinh.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần cuống của quả dâu rồi ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch dâu rồi để ráo nước.
Tráng sạch lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó bằng nước sạch, phơi thật khô. Sau đó, cho dâu và đường phèn vào. Bắt đầu là một lớp đường rồi một lớp dâu, cứ lần lượt như vậy đến khi hết. Kết thúc trên cùng sẽ là một lớp đường phèn, sau đó cho thêm một chút muối.
Đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát. Sau khi thấy đường ở phía trên tan hết thì để hộp dâu trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 10-15 ngày là có thể dùng được. Nhằm tránh nước dâu bị lên men giấm, có thể cho một ít rượu gạo ngon để “sát trùng”.
Với phương pháp ngâm truyền thống thời gian sẽ khá lâu, dâu sau khi ngâm có thể bị lên men trước cả khi nước dâu sử dụng được, dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm siro dâu và mứt dâu tằm có thể sử dụng được liền ngay.
Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn sử dụng được ngay
Nguyên liệu:
- Dâu tằm;
- Đường phèn (theo tỷ lệ 1-1 hoặc 2-1)
Cách làm:
Dâu tằm rửa sạch để ráo nước, sau đó cho dâu tằm vào nồi, các bạn chọn 1 nồi to để sao cho chứa được hết lượng dâu các bạn định ngâm nhé.
Cho thêm nước vào nồi sao cho nước bằng mặt dâu (không cần cho nhiều nước quá, chỉ xấp xỉ mặt dâu là được vì sau khi nấu dâu cũng sẽ ra thêm khá nhiều nước). Các bạn đun hỗn hợp nước dâu đó cho sôi, để om trên bếp khoảng 5-10′ sau đó để nguội.
Các bạn lọc cái và nước dâu riêng, phần nước dâu cho đường phèn vào đun lên để làm siro dâu, phần bã dâu các bạn vắt kiệt nước sau đó rang lên cùng đường làm mứt dâu ăn cùng bánh mì hoặc làm đồ sốt rất ngon.
Với cách làm này các bạn sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian làm nước dâu tằm, ngoài ra các bạn có thể sử dụng được cả bã dâu làm mứt dâu ăn ngay rất tuyệt đó nhé!
Cách ngâm rượu dâu tằm:
Cũng tương tự như cách làm nước siro dâu tằm ở trên, các bạn sau khi lọc lấy nước siro, phần bã dâu còn lại cho vào ngâm cùng rượu trắng; sau 10-15 ngày là có thể sử dụng được, rượu dâu có màu sắc đẹp, vị chua ngọt dễ uống mà lại rất tốt cho sức khỏe đó nhé.
Các bạn có thể cho thêm một số ít quả dâu tây ngâm kết hợp để bình rượu dâu của các bạn trở nên thơm hơn.
Bảo quản nước dâu tằm sao cho đúng cách:
Nước dâu tằm sau khi các bạn chiết xuất thành siro dâu nên rót ra từng chai nhỏ bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng trong điều kiện bình thường thì nên sử dụng trong vòng 3-4 ngày, bởi nước dâu sẽ nhanh lên men, chỉ 2-3 ngày là sẽ thấy có vị chua.
=> Mua đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu liên hệ: 090 218 6530