1. Dầu hào là gì?
Dầu hào ra đời từ năm 1888 bởi Lee Kam Sheung, sống ở làng Nam Thủy, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khi người này vô tình bỏ quên một nồi hào nấu chín trong nước muối. Lee khám phá ra rằng mặc dù nồi hào có mùi khét nhưng hương vị lên men rất tuyệt vời. Sau này, Lee trở thành một doanh nhân nổi tiếng khi thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào, nước xốt gia vị và phát triển nó trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Dầu hào là một loại nước xốt có màu nâu sẫm hơn cánh gián một chút, dầu hào có vị ngọt xen với vị mặn nhẹ.
Dầu hào ban đầu được làm từ con hào, tuy nhiên ngày nay, loại gia vị này cũng giống như các loại nước chấm, nước xốt khác được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm.
2. Công dụng của dầu hào
Dầu hào được dùng như một loại gia vị làm tăng hương vị cho món ăn. Dầu hào được dùng trong các món xào, nấu, ướp nướng,…Dầu hào còn được dùng làm nước chấm cho các món luộc.
Dầu hào có phải là xì dầu không?
Như đã đề cập ở trên, dầu hào có nguồn gốc từ những con hàu nấu chín trong nước muối đến khi chúng mềm nhuyễn và trở thành hỗn hợp nước xốt sền sệt. Tuy nhiên ngày nay, dầu hào đã được sản xuất bằng công nghệ máy móc dây chuyền tiên tiến, thêm một số thành phần khác như nước đường, tinh tốt, hương liệu phụ gia thực phẩm nhằm cung cứng số lượng lớn phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Có nhiều người nhầm lẫn giữa dầu hào và xì dầu (nước tương). Theo nghiên cứu của chúng tôi thì đây là hai loại khác nhau bằng chứng là dầu hào được làm từ những con hàu nấu chín còn xì dầu (nước tương) được làm từ đậu nành. Do đó, đây là hai loại dầu khác nhau nhé
3. Giá trị dinh dưỡng của dầu hào
Giá trị dinh dưỡng của dầu hào rất phong phú, chủ yếu nó có các nguyên tố vi lượng đa dạng, đặc biệt là kẽm. Đối với một số người bị thiếu kẽm, dầu hào rất hữu ích. Ngoài ra, dầu hào cũng giàu axit amin, là thành phần quan trọng, cấu tạo các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong cơ thể. Mặc dù có 22 loại axit amin trong dầu hào, nhưng hàm lượng của chúng rất cân bằng. Đặc biệt, ăn dầu hào đúng cách hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh đó, trong dầu hào còn có taurine. Taurine rất có ích trong việc cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
*Thành phần của dầu hào sản xuất công nghiệp hay dùng
Thành phần chính của dầu hào bao gồm: Nước, đường, muối, chất ổn định hydroxypropyl distarch phosphate 1442, chất điều vị monosodium glutamate 621, màu tổng hợp caramel 150c, hương hào tổng hợp, chất điều vị (disodium 5’- inosinate 631, disodium 5’-guanylate 627), chiết xuất hào-oyster extract 1g*, chất điều chỉnh độ chua citric acid 330, chất bảo quản potassium sorbate 202.
4. Nên ăn dầu hào như thế nào?
Dầu hào là một loại gia vị cho nên có thể nêm nếm tùy thích, cho cả món ăn nóng và món ăn lạnh. Tuy nhiên, không nên nêm nếm dầu hào với các loại nước sốt cay, giấm, đường vì chúng sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của dầu hào mang lại. Bên cạnh đó, cần chú ý không nên đun nấu món ăn với dầu hào trong một thời gian dài. Bởi vì thời gian lâu sẽ làm mất hương vị hàu, hơn nữa còn làm mất giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, dầu hào giúp loại bỏ mùi tanh của thịt hoặc hải sản, giúp cho vị của chúng trở nên thơm ngon hơn.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh
facebook.com/BVNTP
youtube.com/bvntp