Cách Bảo Quản Cua Sống Lâu Không Bị Hao Thịt

Cách Bảo Quản Cua Sống Lâu Không Bị Hao Thịt

Cùng với các loại hải sản tươi ngon, cua biển luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Không còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức cua tươi, có nhiều thịt và ngọt. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu cách bảo quản cua sống lâu trong nhiều ngày để phục vụ các bữa ăn cho gia đình.

Cách bảo quản cua biển sống

Bảo quản cua biển sống lâu

Khi mua cua biển còn sống bạn nên chọn những con trông khỏe mạnh, còn nguyên vẹn, không bị mất chân hay càng. Mua về cho cua vào thùng ẩm để bảo quản, để cua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thường xuyên vẩy nước hoặc trải khăn ẩm để cua không bị khô và chết.

Không đậy nắp thùng đựng cua quá kín, bạn nên dùng rổ để đậy hờ rồi dùng vật nặng chằng lên trên.

Tuyệt đối không nên cho cua sống vào nước, chúng sẽ bị sốc nhiệt mà chết. Đồng thời không đựng cua trong túi nilon kín, cua sẽ bị chết ngạt.

Bảo quản cua biển sống trong thùng ẩm, nơi thoáng mát
Cách bảo quản cua biển sống.

Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh

Gần giống như cách bảo quản tôm tươi, cua sống cũng cần được sơ chế kỹ lưỡng trước khi bảo quản lạnh.

Cách sơ chế cua sống như sau

  • Bước 1: Đặt cua lên bề mặt đá lạnh làm tê cua, giảm sự cựa quậy để dễ dàng sơ chế. Đá lạnh còn giúp thịt cua được tươi lâu hơn.
  • Bước 2: Không tháo sợi dây buộc càng cua để tránh bị kẹp tay. Lật phần yếm dưới bụng cua. Dùng dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng đến khi chân cua duỗi thẳng ra.
  • Bước 3: Bóc bỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài yếm. Tách bỏ mang cua chỉ lấy phần chứa thịt cua.
  • Bước 4: Tháo dây buộc cua, cọ rửa các ngách quanh thân cua rồi rửa sạch dưới vòi nước.
Tham Khảo Thêm:  Tránh xa 10 loại thực phẩm gây ung thư

Sau khi được làm sạch, bạn bảo quản cua sống trong tủ lạnh theo cách sau:

Cách 1: Bảo quản trong ngăn mát

Xếp thịt cua vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 0-4 độ C. Cách bảo quản này phù hợp để chế biến cua sống trong ngày. Không nên để quá lâu khiến cua bị mất nước, thịt cua sẽ bớt ngọt và bị xác.

Cách 2: Bảo quản trong ngăn đá

Cho thịt cua vào túi zip, túi nhựa hoặc túi hút chân không để bọc kín lại. Đặt cua vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản tươi trong 2-3 ngày. Khi cần chế biến thì lấy cua ra để rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh.

Rã đông cua 30 - 40 phút trước khi chế biến.
Rã đông cua 30 – 40 phút trước khi chế biến.

Cách bảo quản cua sống khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh, bạn hãy dùng thùng xốp hoặc thùng nhựa để bảo quản cua sống trong vài ngày. Pha loãng nước muối, đổ vào thùng chứa rồi xếp cua sống vào trong đó. Đặt thùng đựng cua ở nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời.

Nhiệt độ vào khoảng 15 độ C sẽ duy trì được thời gian cua sống lâu hiệu quản nhất.

Trước khi cho cua sống vào thùng hoặc chậu, hãy tháo dây buộc càng.
Trước khi cho cua sống vào thùng hoặc chậu, hãy tháo dây buộc càng.

Bảo quản cua tươi sống để đi xa không bị chết

Để vận chuyển cua trong đường dài mà vẫn giữ được độ tươi sống, trước tiên bạn cần đảm bảo cua được chọn là những con to, vỏ chắc chắn, màu sáng, ấn vào phần yếm cua thấy cứng là đạt tiêu chuẩn.

Dùng dây dứa buộc chặt phần càng cua. Chuẩn bị thùng xốp, khoét lỗ để không khí dễ dàng lưu thông giúp cua không bị chết. Chuẩn bị thêm 1 tấm vải mềm ẩm nước để cua không bị mất nước trong quá trình vận chuyển đường xa.

Khi đến nơi, bạn cần cho cua vào 1 chậu hoặc xô có nắp đậy hờ, không nhúng cua vào nước vì dễ làm chúng sốc nhiệt và bị chết. Làm theo cách này cua có thể sống tối đa trong vòng 1 tuần.

Xếp lần lượt cua vào thùng xốp, buộc chặt càng của chúng.
Xếp lần lượt cua vào thùng xốp, buộc chặt càng của chúng.

Tải ngay bTaskee ngay!

Cách bảo quản cua biển đã chín

Cua biển sau khi hấp nếu không dùng hết thì nên bảo quản lạnh càng sớm càng tốt. Càng để lâu ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn càng xâm nhập và phát triển nhiều hơn.

Bọc cua biển đã hấp chín bằng màng bọc, túi nhựa hoặc túi hút chân không càng tốt. Bảo quản cua chín trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 – 5 ngày là tốt nhất.

Khi muốn dùng tiếp, bạn cần luộc hoặc hấp nóng lại cua đông lạnh nếu không sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Tham Khảo Thêm:  GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CƠM SUẤT CÔNG NHÂN GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?
Bảo quản cua chín trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 - 5 ngày.
Bảo quản cua chín trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 – 5 ngày.

>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Sò Huyết Luôn Đảm Bảo Vị Tươi Ngon

Cách bảo quản cua đồng

Đối với cua đồng đã xay

Bạn chuẩn bị những túi nilon sạch và có dụng cụ hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản tốt nhất. Dồn phần thịt cua đã xay vào lần lượt các túi rồi cho vào ngăn đá để bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản cua trong 1 tuần mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng trong cua.

Có thể bảo quản cua xay tối đa trong vòng 1 tuần.
Có thể bảo quản cua xay tối đa trong vòng 1 tuần.

Đối với cua đồng còn tươi

Cua đồng tươi khi mua về nếu chưa kịp chế biến ngay thì bạn hãy đựng chúng vào trong thùng hoặc thau nhôm. Cho cục gạch đỏ xuống đáy (nếu có) và đổ nước vào để bảo quản cua.

Cua đồng tươi sẽ sống được trong ngày để bạn kịp thời sơ chế để nấu ăn.

Để giữ cua được tươi lâu và ngon nhất, bạn nên sơ chế cua trước khi bảo quản. Thực hiện tách vỏ bỏ mai cua, giữ lại phần thịt cua và gạch cua. Phần thịt cua để riêng và rửa lại sạch sẽ. Bảo quản thịt cua trong hộp đựng và để trong ngăn đá tủ lạnh. Ngoài ra bạn có thể xay thịt cua, cho vào túi hoặc hộp kín để bảo quản đông.

Cách làm này giúp bảo quản cua đồng trong cả tuần mà vẫn giữ được dinh dưỡng và vị ngon khi ăn.

Đựng cua vào trong thùng hoặc thau nhôm.
Đựng cua vào trong thùng hoặc thau nhôm.

>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Hàu Sống Tươi Lâu Đơn Giản Tại Nhà

6 cách chọn cua biển tươi ngon chắc thịt “trăm con như một”

Cách 1: Chọn cua biển tươi

Chọn những con cua thân to, có vỏ cứng, màu xám bóng và cầm lên cảm nhận được độ chắc chắn. Quan sát vỏ thân cua và vỏ càng cua, đảm bảo không bị nứt vỡ hoặc có bất kỳ 1 dấu hiệu nào của sự hư hỏng.

Chọn những con cua thân to, có vỏ cứng, màu xám bóng.
Chọn những con cua thân to, có vỏ cứng, màu xám bóng.

Cách 2: Chọn cua theo màu yếm

Chọn những con cua biển có màu yếm mang sắc cam hoặc đỏ tươi. Ngoài quan sát màu yếm, bạn có thể dùng tay để cảm nhận, ấn nhẹ vào yếm cua nếu thấy rắn chắc thì cua rất nhiều thịt và ngon. Nếu yếm cua mềm thì đây là con mua mọng nước, mềm xốp và ít thịt.

Ấn nhẹ vào yếm cua nếu thấy rắn chắc thì cua rất nhiều thịt và ngon.
Ấn nhẹ vào yếm cua nếu thấy rắn chắc thì cua rất nhiều thịt và ngon.

Cách 3: Dựa vào màu sắc của cua

Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ càng sậm màu thì cua càng ngon. Màu đậm là biểu hiện của cua đã được nuôi lâu, chắc thịt và nhiều dinh dưỡng. Không nên chọn những con cua có màu sắc mờ nhạt.

Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ càng sậm màu thì cua càng ngon.
Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ càng sậm màu thì cua càng ngon.

Cách 4: Chọn cua biển dựa vào phần gai trên mai

Gai trên mai cua cũng là cách để bạn nhận biết được chất lượng của cua. Quan sát phần gai trên mai cua, nếu thấy các gai không bị nứt, gãy thì không nên chọn. Chọn những con cua có phần gai trên mai còn nguyên vẹn.

Tham Khảo Thêm:  Lạp vịt - Món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa được người Việt ưa chuộng dự trữ dịp Lễ Tết
Chọn những con cua có phần gai trên mai còn nguyên vẹn.
Chọn những con cua có phần gai trên mai còn nguyên vẹn.

Cách 5: Ấn (nhấn) vào thân cua

Nhấn nhẹ vào thân cua để kiểm tra chất lượng cua. Sau khi ấn thấy cua phản ứng co quắp lại, cua có độ đàn hồi tốt thì đó là những con cua còn khỏe mạnh, tươi ngon.

Con cua khỏe mạnh sẽ có phản ứng nhanh và di chuyển linh hoạt.
Con cua khỏe mạnh sẽ có phản ứng nhanh và di chuyển linh hoạt.

Cách 6: Cách chọn cua nhiều gạch

Ngửa phần yếm cua, dùng tay ấn lõm phần yếm xuống để quan sát phần gạch cua bên trong. Nếu thấy phần gạch cua đỏ lộ ra thì hãy chọn mua ngay nhé!

Dùng tay ấn lõm phần yếm xuống để quan sát phần gạch cua.
Dùng tay ấn lõm phần yếm xuống để quan sát phần gạch cua.

Nên bảo quản cua sống trong bao lâu?

Nếu bạn mua cua sống trong thị trường hoặc siêu thị, bạn nên sử dụng chúng trong vòng 1-2 ngày kể từ khi mua. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C. Và cua nên được giữ khô và không được ngâm nước.

Nếu bạn muốn giữ cua sống tươi lâu hơn, bạn có thể lưu trữ chúng trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng cua không bị đông lạnh quá lâu, vì điều này có thể làm giảm chất lượng và vị của chúng.

Bảo quản cua trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.
Bảo quản cua trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Những lưu ý khi bảo quản cua biển sống

Để bảo quản cua luôn tươi ngon và chất lượng thịt cao. Nên lưu ý những điều sau:

  • Bảo quản cua ở nhiệt độ thấp (dưới 4 độ C).
  • Trước khi đem bảo quản, bạn nên ngâm cua trong nước muối khoảng 15-20 phút để làm sạch và làm tươi cua.
  • Không nên ngâm cua trong nước quá lâu vì điều này có thể làm giảm chất lượng và vị của chúng.
  • Không nên bảo quản cua trong túi nhựa vì chúng có thể bị dính và làm giảm chất lượng của cua.
  • Kiểm tra cua trước khi sử dụng.
  • Luôn mua cua từ nguồn cung cấp đáng tin cậy.
Luôn mua cua từ nguồn cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng.
Luôn mua cua từ nguồn cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng.

Câu hỏi thường gặp

Với những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn có cách bảo quản cua sống tốt nhất. Hãy chọn mua cua tươi nhiều thịt và chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình thường xuyên nhé. Đừng quên theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều kinh nghiệm hay. Chúc các bạn thành công!

Hình ảnh: halongscruisecenter.com, ngonaz.com, yting.com, dantri.com, cdn.tgdd, benh.vn

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

  • 10+ Cách Bảo Quản Đồ Ăn Khi Không Có Tủ Lạnh Đơn Giản
  • Cách Bảo Quản Măng Tươi Được Lâu Đúng Chuẩn
  • Cách Bảo Quản Nấm Bào Ngư Tươi Ngon Lâu Ngày

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP