Cách đồ – nấu xôi

Xôi không chỉ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt nó còn là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình. Xôi khi dùng cho mâm cỗ cúng thì thường là xôi nếp thường hay xôi đậu xanh. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ dành cho chị em để học và làm được cách nấu xôi ngon.

1. Cách đồ – nấu xôi bằng nồi cơm điện

1.1. Kĩ lưỡng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn mua loại gạo nếp có hạt dài, rộng, đều, không bị nát.
  • Trước khi nấu thì cần ngâm gạo khoảng hơn 3 tiếng với một ít muối.
  • Thường xuyên mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều trong suốt thời gian nấu xôi. Và lưu ý đừng để mặt gạo bằng phẳng, hãy xới hơi vát về một phía sẽ giúp xôi không bị nhão ở dưới.

1.2. Nếu nấu với gạo chưa ngâm

Nếu không kịp ngâm gạo thì có thể dùng nước sôi để nấu. Vo gạo thật sạch và thêm một chút muối vào, đổ nước sôi vào nồi và nấu. Lưu ý chỉ cho ít nước, nếu dùng khoảng chừng 500g gạo nếp thì lượng nước cần thiết cách mặt gạo khoảng ½ cm. Gạo sẽ được nấu chín bằng hơi nước.

Tham Khảo Thêm:  Nước Trà Xanh Để Được Bao Lâu? Có Nên Để Nước Chè Qua Đêm?

Sau khi nồi cơm điện bật lên nút hâm nóng, tức là khi đó nước đã cạn thì chị em dùng đũa sạch xới nhẹ để lớp xôi trên và dưới được chín đồng đều, không nhão. Chờ khoảng 5-8 phút sau đó mở nắp để hơi bay đi và cũng để nước không đọng lại là làm ướt lớp xôi. Rút dây điện, xới đều rồi chờ xôi bớt nóng thì xới ra đĩa.

1.3. Nếu nấu với gạo đã ngâm

Gạo được ngâm khoảng tầm hơn 3 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm, vớt gạo ra rá, xóc nhẹ với nước rồi để ráo. Thêm một ít muối để xôi thêm đậm đà, nếu cần có thể trộn một ít đậu đen, đậu xanh, gấc,…

Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện rất đơn giản, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo lượng nước hợp lý để xôi không bị nhão hoặc quá khô. Lưu ý, chị em không nên để gạo sôi lâu để tránh tình trạng hạt gạo bị nát. Khi nước cạn thì gạo chỉ mới chín khoảng 3 phần, khi đó hãy dùng một chiếc khăn ẩm phủ lên trên nồi thì hơi nước sẽ giúp xôi chín. Khi xôi sắp chín hoàn toàn thì dùng đũa sạch xới đều rồi cho thêm một ít dầu ăn ở dưới đáy nồi.

2. Cách nấu xôi gấc

Nguyên liệu nấu xôi gấc:

  • Gấc: 1 quả (chị em nên chọn quả có dáng tròn đều, vỏ màu đỏ cam và cầm nặng tay)
  • Gạo nếp: khoảng chừng 2 bát
  • Đường, muối, nước cốt dừa,1 ít rượu trắng.
Tham Khảo Thêm:  Công thức pha nước chấm bún chả Hà Nội đậm vị ngon như ở tiệm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Gạo nếp vo sạch và ngâm với 1 chút muối. Ngâm gạo qua đêm hay có thể ngâm vào nước ấm khoảng 3-4 giờ. Sau đó chị em vớt gạo nếp đã ngâm ra cho ráo nước.
  • Bước 2: Gấc bổ đôi rồi lấy ruột trộn với 1 ít rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt. Rượu trắng sẽ giúp màu gấc tươi và đẹp hơn.
  • Bước 3: Cho gạo vào trộn đều với phần gấc cùng với 1 chút muối. Sau đó, bạn đổ 1 ít nước cốt dừa vào gạo (tùy theo sở thích nhiều hay ít).
  • Bước 4: Đổ gạo vừa trộn gấc đó vào chõ đồ. Trong khi nấu thì thỉnh thoảng mở nồi để dưới 1 ít nước cốt dừa lên nếp. Khi xôi gần chín, chị em cho khoảng 60g đường vào trộn đều (cho lượng vừa ăn tùy theo sở thích)
  • Bước 5: Hấp xôi chín hẳn sau đó xới ra đĩa cho nguội bớt hoặc bạn có thể dùng khuôn đóng vào từng đĩa cho đẹp mắt.

3. Cách nấu xôi đậu xanh

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh:

  • Gạo nếp cái hoa vàng (hoặc nếp nương): 500g
  • Đậu xanh: 400g
  • Nước cốt dừa, đường, muối.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đỗ xanh bỏ vỏ và chọn bỏ những hạt lỗi. Sau đó cho vào ngâm nước khoảng 5 tiếng.
  • Bước 2: Gạo vo sạch và cho vào ngâm nước khoảng 6-8 tiếng. Nếu ngâm nước nóng thì sẽ nhanh hơn.
  • Bước 3: Cho gạo, đỗ, 2 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê đường vào trộn đều sau đó cho lên nồi đồ xôi. Khi sôi khoảng 10 phút thì bạn đảo đều lên và đun tiếp đến khi chín mềm. Chú ý lượng nước nhé.
  • Bước 4: Khi xôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào rồi đảo đều tay và cho ra đĩa.
Tham Khảo Thêm:  Bà bầu ăn chè đậu đen được không?

Phương Anh

Thầy thuốc Việt Nam

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP