Cháo trắng (cháo hoa) là món ăn được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu chuẩn vị. Trong bài viết này, VinID sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo trắng thơm ngon, gạo nở bung, mềm nhừ mà lại không dính nồi.
1. Các cách nấu cháo trắng thơm ngon, mềm nhừ, đậm vị
1.1. Cách nấu cháo trắng nhanh bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100g (khoảng 1 chén)
- Gạo nếp: 20g (1/4 chén)
- Muối: 1 ít
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, muỗng,…
Bước 2: Ngâm gạo
- Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp rồi ngâm trong 3 giờ, vớt ra, để ráo.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho phần gạo đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm 1,5 lít nước, ¼ muỗng cafe muối, đậy nắp, nhấn nút Cook (nấu).
- Nấu khoảng 10 – 15 phút sẽ sôi, rút điện và để cháo nóng trong nồi 10 phút nữa cho hạt gạo nở bung.
Bước 4: Thành phẩm
Món cháo trắng bằng nồi cơm điện vừa thơm ngon mà cách nấu cháo cũng cực kỳ đơn giản. Hạt gạo nhừ, nở đều, vị rất dễ ăn. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời khi chăm sóc người ốm hoặc nấu cho cả gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần.
1.2. Cách nấu cháo trắng đơn giản bằng bếp gas
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100g (khoảng 1 chén)
- Gạo nếp 20g (1/4 chén)
- Muối: 1 ít
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, muỗng, thau,…
Bước 2: Ngâm gạo
- Cho vào thau 100g gạo tẻ, 20g gạo nếp, vo sạch qua nước 2 – 3 lần. Ngâm phần gạo từ 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.
- Khi gạo ngâm đủ thời gian, dùng tay vo nhẹ nhàng lại 1 lần nước, để ráo.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, thêm 1,5 lít nước, ¼ muỗng cafe muối, bắc lên bếp nấu ở mức lửa vừa.
- Đun đến khi cháo sôi khoảng 2 – 3 phút thì hạ lửa nhỏ. Dùng muỗng đảo nhẹ nhàng thêm 5 – 7 phút trên bếp cho cháo chín nhừ, tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Bát cháo sánh mịn, có mùi thơm đặc trưng mà lại còn rất dễ thực hiện đúng không nào?
1.3. Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm nức
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 100g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Lá dứa: 2 lá
- Bột năng: 2 muỗng cafe
- Gia vị thông dụng: Đường, muối,…
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, muỗng, cối, chày, rây lọc,…
Bước 2: Nấu cháo
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, đổ thêm 1 lít nước vào và bật chế độ Cook (nấu).
- Khi cháo bắt đầu sôi thì mở nắp ra, khuấy đều để không bị khét, vớt bỏ bọt trắng.
- Lá dứa rửa sạch rồi thái thành những khúc nhỏ cho vào cối giã nhuyễn.
- Đổ khoảng 100ml nước lọc vào cối, khuấy đều cho ra nước lá dứa. Dùng rây lọc để lọc lấy phần nước.
- Khi cháo nhừ, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối rồi khuấy đều.
- Cho nước lá dứa đã lọc vào nồi cháo, khuấy đều khoảng 1 phút.
Bước 3: Pha bột
- Cho 2 muỗng cafe bột năng và 50ml nước lọc vào chén ăn cơm rồi khuấy đều để bột tan ra.
- Đổ nước bột năng vào nồi cháo rồi tiếp tục khuấy cháo khoảng 1 phút là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc cháo ra tô rồi đổ nước cốt dừa vào là thưởng thức được rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm nhẹ của lá dứa kích thích vị giác vô cùng.
2. Mẹo để có món cháo trắng mềm dẻo, chín nhừ
2.1. Lưu ý khi nấu cháo
- Lượng nước và gạo khi nấu cháo
- Cháo loãng: Để có được nồi cháo loãng bạn nên đo lường theo tỷ lệ 4 nước : 1 gạo.
- Cháo sánh đặc: Với cháo sánh đặc thì bạn giảm tỷ lệ nước xuống còn 2,5 nước : 1 gạo.
- Cháo tầm trung: Nếu bạn muốn nấu được nồi cháo không quá đặc cũng không quá lỏng, bạn nên nấu theo tỷ lệ 3 nước : 1 gạo
- Nếu có thời gian, hãy ngâm gạo qua đêm hoặc rang gạo vàng thơm trước khi đem nấu cháo. Cách này giúp cho cháo nhanh chín hơn và ngon hơn.
- Nên dùng cả gạo nếp và gạo tẻ để món cháo hấp dẫn hơn.
- Thêm dầu ăn vào gạo để khi sôi sẽ giảm được tình trạng cháo bị trào ra khỏi nồi..
2.2. Bảo quản cháo trắng
- Với món cháo trắng, nếu dùng không hết bạn có thể cho cháo vào hộp đựng thực phẩm bằng gốm sứ hoặc nhựa. Không nên đựng trong dụng cụ bằng kim loại.
- Cho cháo vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong 1 – 2 ngày. Đừng để quá lâu, cháo sẽ mất vị ngon và tiêu hao một số chất dinh dưỡng.
3. Gợi ý các món ăn kèm với cháo trắng
Cháo trắng (cháo hoa) là món ăn có thể kết hợp đa dạng với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn như ăn kèm với đường, muối, trứng vịt lộn, kho quẹt, trứng bắc thảo, dưa món, cá cơm kho, thịt kho tiêu, tôm kho mặn,…
VinID vừa hướng dẫn 3 cách nấu cháo trắng thơm ngon, dễ làm tại nhà. Món ăn này vừa cung cấp nhiều tinh bột và dưỡng chất cho cơ thể, lại rất dễ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động dễ dàng hơn. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay thôi.
Để món cháo trắng chuẩn vị thì bạn hãy ghé ngay siêu thị VinMart hoặc tải app VinID để mua nguyên liệu chất lượng về chế biến nhé!
>>> Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon <<<