Món sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản, nhanh gọn nhưng hương vị lại thơm ngon tuyệt vời. Chị em hãy lưu ngay 7 cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt của Digifood để thường xuyên làm mới thực đơn của gia đình nhé.
1. Giới thiệu về món nước sốt sườn xào chua ngọt
Nước sốt sườn xào chua ngọt được làm từ những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc trong gian bếp như cốt me, giấm táo hay tương ớt. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu với những gia vị khác để hương vị thêm đậm đà và màu sắc bắt mắt hơn. Món sườn lạ miệng chẳng hề ngán ngấy khiến mọi thành viên trong gia đình đều mê mẩn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức nước sốt sườn xào chua ngọt từ cà chua
Đây là cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt đơn giản nhất và được nhiều chi em yêu thích.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1-2 người 10 phút 5 phút 15 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: ½ trái
- Gia vị: Nước mắm, giấm táo, tương cà, đường, dầu hào
Công thức chế biến
- Tỏi, hành khô băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, khía chữ thập ở đít quả, nhúng qua nước sôi, bóc vỏ. Thái cà chua thành miếng nhỏ hoặc hạt lựu.
Ảnh: Sưu tầm
- Phi thơm hành, tỏi băm
- Tiếp theo bạn cho cà chua vào xào đến khi chín mềm.
- Nêm gia vị gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương cà, 1.5 thìa nước mắm, 1 thìa giấm táo, 2 thìa đường và ½ trái ớt. Nấu đến khi nước sốt sền sệt thì cho sườn rán vào rim.
- Rim khoảng 15 phút cho nước sốt sườn xào chua ngọt bám đều vào miếng sườn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt có màu đỏ bắt mắt, hương vị chua ngọt hài hòa rất thích hợp với thịt sườn mềm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức sốt sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1-2 người 2 phút 2 phút 4 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đường: 2 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Tương cà: 1 thìa
- Bột canh: 1/2 thìa
- Một ít nước lọc
Công thức chế biến
Pha nước sốt sườn xào chua ngọt theo tỷ lệ gồm 1 thìa giấm, 2 thìa đường, 1 thìa tương cà, 1 ít bột canh và ít nước lọc. Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu đến khi tan hoàn toàn. Sau khi sườn gần chín thì cho vào hỗn hợp nước sốt, đun đến khi sền sệt là được.
Thành phẩm
Công thức nước sốt sườn xào chua ngọt này có thể rắc thêm chút tỏi phi hoặc chút hạt tiêu để mùi thơm hấp dẫn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức sốt sườn xào chua ngọt kiểu Thượng Hải
Khác với những công thức nước sốt thông thường, cách chế biến sốt sườn xào chua ngọt kiểu Thượng Hải có màu đen và hơi ánh đỏ. Hương vị mới lạ, hơi khác biệt so với công thức Việt Nam.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Hành tím khô: 30g
- Tỏi: 30g
- Đường: 40g
- Giấm đen: 60ml
- Hắc xì dầu: 30ml
- Nước tương: 30ml
- Ít bột bắp pha chung với nước
- Ít rượu Thiệu Hưng
Công thức chế biến
Bắc chảo lên trên bếp sau đó cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến cho vào chảo ít rượu Thiệu Hưng, đun sôi đến khi hỗn hợp còn một nửa thì cho những gia vị còn lại (đường, giấm, hắc xì dầu, nước tương, bột bắp hòa tan).
Đun sôi nước sốt và sườn đã rán vào rim khoảng 15 phút. Khi thấy nước sốt bám đều vào sườn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt sườn xào chua ngọt này có màu nâu đỏ bắt mắt, vừa mới lạ vừa ngon miệng này đảm bảo hết veo nồi cơm.
Ảnh: Facebook – Frank Pham
5. Công thức sốt sườn xào chua ngọt với giấm táo
Nước sốt sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn nếu kết hợp với giấm táo, vị chua dịu, ít gắt và mùi thơm hơn.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Giấm táo: 2 thìa
- Nước ép táo: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Ít nước lọc
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bạn chỉ cần cho tất cả gia vị trên vào bát rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Đun sôi hỗn hợp đến khi đặc sệt và cho sườn vào rim là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước sốt đậm đà, bạn có thể thưởng thức sườn xào mà không cần dùng thêm loại nước chấm khác.
Ảnh: Facebook – Nguyễn Năm
6. Công thức sốt sườn xào chua ngọt với chanh tươi
Đây là công thức được chia sẻ trên group Yêu Bếp của đầu bếp tại gia. Hương vị sốt có phần lạ miệng, độc đáo hơn so với nước sốt bình thường.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Chanh: 1 trái
- Ớt tươi: 1 trái
- Đường: 1 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Ít nước lọc
Công thức chế biến
Pha hỗn hợp gồm 2 thìa nước mắm, ít nước cốt chanh, ớt tươi băm, 2 thìa tương ớt, 1 thìa đường và ít nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp đến khi có độ sệt vừa phải là được.
Thành phẩm
Nước sốt có độ chua ngọt vừa phải kết hợp với sườn mềm ăn cực bắt miệng. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm lại lần nữa để tránh sườn quá ngọt hoặc quá nhạt.
Ảnh: Facebook – Nguyễn Đặng Phương Anh
7. Công thức sốt sườn xào chua ngọt với me chuẩn vị Bắc
Nước sốt sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc hơi cầu kỳ ở bước chọn me để pha nước sốt. Bên cạnh vị chua đặc trưng, me còn có tác dụng làm nước sốt sền sệt, đẹp mắt hơn rất nhiều.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Me chín: 2 quả
- Ớt: 1 trái
- Sả băm: 1 thìa
- Ít nước lọc
- Tương cà: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
Công thức chế biến
- Bóc vỏ me lấy phần ruột đem ngâm với nước tầm 15 phút, bóp nhẹ để me tan hết, sau đó lọc qua rây lọc lấy phần nước me.
- Ớt rửa băm nhuyễn. Sả tách bỏ bớt vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho vào bát hỗn hợp gồm 2 thìa nước mắm, đường, ớt xay nhuyễn và nước me. Sau đó khuấy thật đều hỗn hợp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn và sả ớt băm phi thơm. Khi sả, ớt ngả màu vàng thì cho nước sốt me vào đun sôi. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt chua ngọt đậm đà sóng sánh. Không chỉ làm tăng hương vị sườn heo, rưới nước sốt này chan cơm trắng cũng rất tuyệt.
Ảnh: Sưu tầm
8. Công thức sốt sườn xào chua ngọt với tương ớt
Để pha hỗn hợp nước sốt này, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau đây.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Giấm: 2 thìa
- Tương cà: 3 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Nước lọc: ½ thìa
Công thức chế biến
Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn. Nêm nếm các gia vị lần nữa sao cho hợp vị.
Thành phẩm
Nước sốt sườn xào chua ngọt có vị chua, mặn, ngọt hài hòa. Với công thức này, món sườn càng thêm mềm và đậm đà. Sườn ăn đến đâu thấm vị đến đó, càng ăn càng cuốn.
Ảnh: Sưu tầm
9. Lưu ý khi chế biến nước sốt sườn xào chua ngọt
- Lưu khí khuấy đều hỗn hợp đặc sánh lại rồi nấu với mức lửa nhỏ.
- Giấm có thể thay bằng cốt chanh nhưng đảm bảo tỷ lệ phù hợp để tránh sườn bị quá chua.
- Tương cà có thể thay bằng cà chua. Lưu ý nên loại bỏ hạt để nước sốt nhuyễn mịn hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nước sốt sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công chế biến món sườn thơm ngon đậm đà.
Xem thêm:
- Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng
- Cách làm nước chấm cơm cháy