Dầu hào – loại gia vị khá phổ biến trong các nhà bếp hiện nay sẽ giúp các món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Với người ăn mặn, sử dụng dầu hào để tra nấu không có gì cần lo lắng. Nhưng ăn chay dùng dầu hào được không lại rất quan trọng với những người ăn chay.
ăn chay khi đi du lịch
Dầu hào được làm từ gì – bạn có biết?
Để xác định ăn chay có thể dùng dầu hào không, đầu tiên bạn cần tìm hiểu loại gia vị này được làm ra từ nguyên liệu nào. Xuất phát từ nguyên tắc, người ăn chay không được ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nên trước bất cứ sản phẩm được chế biến sẵn nào, thành phần của nó rất quan trọng quyết định việc người ăn chay có được ăn nó hay không.
Dầu hào có nguồn gốc từ Trung Quốc trong 1 trường hợp dở khóc dở cười. Một người đàn ông khi nấu hàu, do không để ý đã để nồi hàu của mình bi cháy. Tuy nhiên, khi hàu cháy sẽ để lại 1 lớp nước màu cánh gián rất đẹp mắt, sánh đặc và có vị khác biệt. Chính từ đó, người ta mới biết đến dầu hào, làm ra dầu hào và sử dụng dầu hào như 1 loại gia vị.
Dầu hào có vị hơi ngọt, là chất lỏng sệt, khi tra vào thức ăn chẳng những giúp món ăn trở nên đẹp mắt hơn mà còn hấp dẫn hơn. Không thể phủ nhận với các món ăn có thêm dầu hào sẽ vô cùng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng. Nhiều gia đình hiện nay đã sử dụng dầu hào như 1 bí quyết nấu ăn không thể thiếu.
Như vậy, có thể thấy dầu hào được làm từ hàu. Thực tế, hiện nay các nhà máy sản xuất dầu hào công nghiệp cũng chỉ sử dụng tinh chất hàu, một vài hãng sản xuất vẫn sử dụng hàu tươi công thêm các chất phụ gia khác. Có rất nhiều loại dầu hào khác nhau trên thị trường, đa dạng về hương vị so với hương vị truyền thống cho người tiêu dùng lựa chọn.
Ăn chay dùng dầu hào được không?
Vị Lai tin chắc rằng sau khi đọc xong phần trên, nhiều bạn đọc đã có được cho mình câu trả lời rồi. Như đã phân tích, dầu hào được làm từ hàu – đây là loài động vật sống ở biển. Vì thế, với câu hỏi ăn chay dùng dầu hào được không sẽ là không. Trừ các trường hợp sau:
– Với người ăn chay kỳ: Do chỉ ăn chay vào một số ngày nhất định trong tháng, nên người ăn chay kỳ chỉ cần kiêng dầu hào vào những ngày đó mà thôi. Những ngày khác, người ăn chay kỳ vẫn có thể ăn dầu hào như bình thường.
– Lựa chọn dầu hào dành cho người ăn chay: Thực tế hiện nay có không ít hãng sản xuất dầu hào quan tâm đến đối tượng khách hàng đặc biệt này, họ sản xuất ra những loại dầu hào riêng biệt dành cho người ăn chay. Thành phần của dầu hào này sẽ từ thực vật, tạo hương vị giống như dầu hào làm từ hàu thật vậy. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc nếu muốn sử dụng dầu hào ăn chay nhé, cần chọn được sản phẩm tốt, chất lượng không chứa những chất phụ gia, hóa học độc hại cho cơ thể.
Những sản phẩm có thể thay thế dầu hào trong chế biến món ăn
Để tìm được 1 sản phẩm gia vị thay thế hoàn hảo cho dầu hào quả thực không dễ. Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong những sản phẩm sau nếu không ăn được dầu hào nhé:
– Mật mía: Thay vì sử dụng dầu hào để ướp thức ăn, bạn cũng có thể dùng mật mía để làm dậy lên hương vị nhé. Mật mía được làm hoàn toàn từ cây mía đường còn chứa nhiều nguồn năng lượng, dưỡng chất dành cho người ăn chay nữa.
– Dầu oliu: Dầu oliu cũng rất hoàn hảo trong ướp, nêm nếm các món ăn. Đặc biệt, dầu oliu còn rất tốt cho sức khỏe, tim mạch người ăn chay.
Ăn chay dùng dầu hào được không – bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Liên hệ với Nhà hàng chay Vị Lai để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ẩm thực chay cũng như sức khỏe khi ăn chay.
>>> Xem thêm: ĂN CHAY UỐNG MẬT ONG ĐƯỢC KHÔNG?