Học nghề ở đâu tốt nhất – Định hướng nghề nghiệp

Học nghề ở đâu tốt nhất - Định hướng nghề nghiệp

Để trả lời cho câu hỏi học nghề ở đâu là tốt nhất thì các bạn phải trả lời trước đó 3 câu hỏi sau

– Học nghề nào thì phù hợp với bạn ? – Học như thế nào ? – Tại sao nên học như vậy ?

Những thông tin sau đây sẽ giúp các bạn có đầy đủ thông tin và cả những cách nhìn khách quan nhất để có thể đưa ra quyết định học nghề ở đâu là tốt nhất với chính bản thân bạn.

1. Chọn học nghề gì

Các bạn nên chọn học nghề nào thì có thể tham khảo bài viết “Quyết định học nghề gì và như thế nào không phải quá khó” để có cái nhìn sâu sắc hơn. Nhưng tựu chung lại thì các bạn có thể lựa chọn nghề học theo các tiêu chí sau

– Học nghề các bạn thích, có năng khiếu hay năng lực. – Chọn nghề theo nhu cầu của xã hội. – Chọn nghề phù hợp với năng lực tài chính của gia đình và bản thân.

Riêng với hoạt động dạy nghề ngắn hạn và dài hạn thì hiện nay có khoảng 5 ngành nghề mà nhu cầu lao động có nhiều, lại dễ xin việc với mức thu nhập khá đó là nghề sửa chữa ô tô, nghề điện công nghiệp,nghề sửa chữa điện tử, nghề may thời trangnghề đầu bếp. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết “Chọn học nghề nào để lập nghiệp ?”

Tham Khảo Thêm:  HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN BÌ HEO KẾT HỢP VỚI CƠM TẤM

2. Các chương trình đào tạo nghề

Hoạt động dạy nghề của chúng ta hiện có ba cấp độ gồm cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề. Các cấp độ này gần giống với hệ cao đẳng chính quy và trung cấp chính quy, tuy nhiên có những điểm khác biệt sau:

– Hệ thống các cấp đào tạo nghề hiện do Bộ lao động – thương binh- xã hội quản lý về chương trình và cấp bằng. Còn các hệ đào tạo chính quy do Bộ giáo dục và đào tạo quản lý.

– Chương trình học nghề sẽ tập trung vào thực hành nhiều hơn lý thuyết ( 70% là thực hành, 30% lý thuyết) nếu so với các lớp chính quy.

Tương ứng với từng cấp độ học là thời gian học với cao đẳng nghề thời gian học của sinh viên là 3,5 năm, trung cấp nghề là 2,5 năm và trung tâm dạy nghề sẽ có thời gian là từ 3 tháng-12 tháng, các lớp học từ 3 – 6 tháng còn gọi là lớp dạy nghề ngắn hạn còn từ 12 tháng là lớp dạy nghề dài hạn.

Hệ cao đẳng và trung cấp sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng nghề. Còn với các trung tâm dạy nghề thì thời sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.

Học nghề ở đâu tốt nhất - Định hướng nghề nghiệp

Hệ thống đào tạo nghề và các trường dạy nghề hiện nay

3. Hệ thống các trường dạy nghề

Tương ứng với các cấp đào tạo kể trên thì những cơ sở đào tạo nghề hiện nay cũng có nhiều loại hình.

– Đầu tiên là các trường đại học, cao đẳng trực thuộc của Bộ giáo dục và đào tạo sẽ giảng dạy các cấp độ từ trung cấp nghề cho đến cao đẳng nghề. Như vậy, các trường này sẽ có hai chương trình đào tạo song song là chính quy theo chuẩn của bộ giáo dục và chương trình đào tạo nghề theo chuẩn của Bộ lao động- xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Chuối ngự là chuối gì? Ăn chuối ngự có công dụng gì với sức khỏe không?

– Loại hình dạy nghề thứ hai là các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề thuộc quản lý của Bộ lao động-Thương binh và Xã hội

– Còn nếu xét theo tính chất của cơ sở đào tạo thì có của tư nhân và Nhà nước

Như vậy, tổng số các cơ sở dạy nghề mới chỉ tính những trường cao đẳng nghề trở xuống đã có khoảng hơn 1293 trường, chưa kể đến các trường đại học và cao đẳng chính quy cũng có đào tạo nghề thì con số này còn cao hơn.

4. Chọn học nghề theo hình thức nào

Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình và năng lực cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn những cấp độ học khác nhau.

Nếu lựa chọn học hệ cao đẳng thì các bạn phải trải qua kỳ thi tuyển sinh hàng năm, còn nếu chọn học trung cấp nghề thì các bạn cần tốt nghiệp lớp 12.

Lựa chọn học tại các trung tâm dạy nghề thì không có giới hạn hay quy định nào về trình độ.

Đặc điểm:

– Cấp học cao thì các bạn sẽ được cấp bằng có giá trị suốt đời, còn chứng chỉ thì chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian là 5 năm.

– Các bạn học cao đẳng và trung cấp thì có thể liên thông thẳng lên đại học nếu có khả năng. Còn những bạn học sơ cấp nghề thì không được liên thông trực tiếp.

Tham Khảo Thêm:  Nui bao nhiêu calo? Ăn nui có béo không?

– Cấp học cao thì thời gian học càng dài, đồng nghĩa với chi phí tốn kém nhiều hơn.

– Cấp độ học cao đẳng hay trung cấp thì chỉ có một số lựa chọn tại các trường đại học hoặc cao đẳng và chủ yếu tại các trung tâm kinh tế hay thành phố, còn các trung tâm dạy nghề thì có mặt ngay tại từng địa phương.

– Tất cả các cơ sở dạy nghề đều cấp bằng, chứng chỉ theo mẫu quy định của Bộ lao động và có giá trị toàn quốc.

5. Chọn học nghề ờ đâu tốt nhất

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin trên thì chắc các bạn đã có những lựa chọn chính xác hơn cho mình trong việc lựa chọn học nghề như thế nào là tốt nhất với bản thân. Mỗi người đều có những sở thích riêng, quan điểm và hoàn cảnh khác nhau vì vậy lời khuyên của chúng tôi là các bạn hãy trả lời chính xác cho mọi câu hỏi trên rồi mới đưa ra lựa chọn cuối cùng. Nếu bạn nào sống trong khu vực Hà Nội và muốn học nghề thì trung tâm dạy nghề Thanh Xuân là một trong những địa chỉ học nghề uy tín và chất lượng nhất tại đây với hơn 26 năm thành lập và hơn 20 nghành nghề đào tạo. Hy vọng, bài viết trên đã cho các bạn một cái nhìn chính xác hơn về việc học nghề và có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình trong tương lai. Xem thêm

Dạy Nghề Ngắn Hạn – Những lợi ích của khóa học nghề ngắn hạn

Học Đại Học Cao Đẳng Hay Tham Gia Các Khóa Dạy Nghề Ngắn Hạn