Bầu ăn bánh tráng được không là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những nội dung sau.
Bánh tráng là một trong những sản phẩm truyền thống của Việt Nam. Từ món bánh tráng có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh trang bơ, bánh tráng muối ớt,…. Vị chua chua, cay cay, béo ngậy của bơ khiến nhiều chị em trong thời gian mang thai rất thích ăn. Tuy nhiên, có bầu ăn bánh tráng trộn được không và đang mang bầu ăn bánh tráng được không vẫn là thắc mắc của nhiều người.
1. Những nguyên liệu thường có trong bánh tráng trộn
Một số loại bánh tráng phổ biến
Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính của bánh tráng trộn là loại bánh tráng mềm dẻo được sản xuất tại Tây Ninh. Để món bánh tráng thêm phần hấp dẫn người ta thường thêm vào những nguyên liệu sau:
- Bánh tráng muối: Bánh tráng + Tép khô + Muối ớt + Tắc.
- Bánh tráng tắc: Bánh tráng + Muối + Tắc + Sa tế.
- Bánh tráng bơ: Bánh tráng + Muối + Tép khô + Hành phi + Bơ.
- Bánh tráng cuốn: Bánh tráng + Xoài xanh + Muối ớt + Tép + Trứng hoặc khô bò + Bơ.
2. Bà bầu ăn bánh tráng được không?
Đa phần các loại bánh tráng thường được chế biến với thành phần chính là bột gạo. Người ta sẽ xay nhuyễn bột gạo, đun nóng, lấy một ít ra và tráng thành hình tròn. Với nguyên liệu tinh bột là chính nên bánh tráng được xem là món ăn an toàn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bánh tráng hiện nay được chế biến thành nhiều món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích như bánh tráng muối, bánh tráng trộn, bánh tráng tắc, bánh tráng bơ…
Có thể thấy những nguyên liệu được trộn vào bánh tráng thường là muối ớt, tắc, xoài chua, bơ,… Đây hầu hết là những nguyên liệu dễ gây nóng trong người. Do vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bánh tráng trộn.
Bầu ăn bánh tráng muối được không? Vị mặn mặn của muối có thể khiến nhiều bà bầu thấy thèm. Tuy nhiên, muối có hàm lượng natri cao. Do vậy, ăn nhiều có thể khiến bà bầu bị phù nề cơ thể. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ bà bầu dễ bị phù, do vậy cần hạn chế ăn không chỉ bánh tráng mà cần hạn chế ăn mặn. Tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, đồ ăn nhanh,…
Bầu ăn bánh tráng được không là quan tâm của nhiều người
3. Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?
Nguyên liệu để chế biến bánh tráng trộn là rau sống, xoài xanh bào sợi cùng nhiều nguyên liệu khô như khô mực, bò khô, mực khô, hành phi sấy, trứng cút, bánh tráng. Vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào thực phẩm này dễ dàng mà không có bất cứ sự cản trở nào. Chưa kể, xuất xứ của các nguyên liệu làm bánh tráng trộn cũng khó được kiểm soát, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các nguyên liệu khô cũng chứa nhiều phẩm màu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đa phần bánh tráng trộn được bán ngoài hàng rong, di chuyển qua nhiều nơi, bị ảnh hưởng bởi khói bụi ô nhiễm. Mẹ bầu ăn vào sẽ dễ bị vi khuẩn gây hại, nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán cùng các loại ký sinh trùng khác. Chưa kể, các nguyên liệu tươi không bán hết trong ngày có thể bị người bán lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Do đó, mẹ hãy chú ý không nên ăn bánh tráng trộn bán ngoài đường để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả hai mẹ con.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bánh tráng trộn nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tráng trộn được không? Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ là lúc bạn cần cẩn thận trong sinh hoạt và ăn uống. Bởi đây là giai đoạn thai nhi dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài nhiều nhất. Do vậy trong giai đoạn này bà bầu cũng nên hạn chế ăn bánh tráng trộn.
Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ hãy tự làm bánh tráng trộn tại nhà để thưởng thức. Bên cạnh đó, mẹ không nên ăn quá nhiều để tránh bị khó tiêu, không nên ăn lúc đói vì các nguyên liệu trong loại thực phẩm này có thể khiến bụng mẹ thêm cồn cào. Ngoài ra, mẹ bầu chỉ nên xem bánh tráng trộn như một món ăn vặt, không nên ăn thay bữa chính vì hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn này khá nghèo nàn, không đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng mà cơ thể mẹ cần hàng ngày.
Mẹ bầu không nên ăn nhiều bánh tráng trộn
4. Bà bầu ăn bánh tráng nướng được không?
Bánh tráng nướng cũng có thể được xem là món ăn an toàn, dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều bởi cơ thể mẹ có khả năng bị tăng cân nhanh, mất cảm giác ngon miệng, táo bón, rối loạn tiêu hóa. Tình trạng táo bón xảy ra lâu ngày sẽ khiến mẹ bị chướng bụng, đầy hơi, tệ hơn là bệnh trĩ cùng nhiều căn bệnh khác về đường ruột.
Bên cạnh đó, việc dung nạp nhiều chất độc hại vào cơ thể sẽ gây áp lực lớn lên gan thận. Chúng sẽ phải làm việc cật lực để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các nguyên liệu chế biến bánh tráng trộn thường chứa nhiều phẩm màu, chất béo no, gia vị gây hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ… Đây là các tác nhân chính khiến mẹ bị tăng cân, mỡ trong máu, giảm hoạt động đào thải. Rõ ràng, bánh tráng trộn nếu được ăn với lượng không kiểm soát sẽ xâm hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Để việc ăn bánh tráng nướng an toàn, đảm bảo sức khỏe thì mẹ cần lưu ý:
- Mỗi tuần, chỉ ăn bánh tráng nướng từ 1 đến 2 lần. Nếu mẹ là fan của món ăn này thì có thể giảm tần suất ăn từ từ.
- Mẹ cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác trong bữa ăn hàng ngày, chú ý ăn nhiều rau củ, trái cây.
- Sau khi ăn bánh tráng nướng, mẹ hãy uống nhiều nước để giúp điều hòa cơ thể.
- Mẹ bầu hãy thường xuyên tập luyện những bài tập nhẹ nhàng nhằm giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần được thoải mái, giảm căng thẳng và ăn uống ngon miệng.
5. Thực phẩm nào phù hợp với bà bầu?
Để có thai kỳ khỏe mạnh bà bầu có thể lựa chọn một số loại thực phẩm dưới đây.
5.1. Trái cây và rau củ giàu Vitamin C
Bổ sung đủ vitamin C giúp phụ nữ mang thai tránh tiền sản giật
Phụ nữ mang thai tiêu thụ ít Vitamin C có lượng Vitamin C trong máu thấp hơn và có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn 2-4 lần so với phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Lượng Vitamin C hàng ngày trong thời kỳ mang thai tốt nhất là không dưới 85 mg.
5.2. Mật ong
Trong số các loại thực phẩm tự nhiên, năng lượng yêu cầu của tế bào thần kinh não là mật ong. Uống một ly nước mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm bớt cảm giác khó chịu khi nằm mơ, dễ thức giấc, ngủ không ngon giấc và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi bà bầu uống nước vào mỗi buổi sáng và chiều, nếu nhỏ vài giọt mật ong vào nước có thể làm chậm nhu động ruột. Ăn mật ong ít hơn trong tam cá nguyệt thứ ba.
5.3. Cá tươi
DHA chứa trong cá là một axit béo thiết yếu, có vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào não của thai nhi. Nếu bạn không ăn cá trong cả thai kỳ, khả năng dị sản não của thai nhi sẽ tăng lên 1/8. Bà bầu ăn cá ít nhất 1-2 lần trong tuần để đáp ứng nhu cầu phát triển trí não và giảm khả năng sinh non.
5.4. Giá đỗ
Quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi cần có protein, đây là chất cơ bản nhất cho quá trình biệt hóa tế bào và hình thành các cơ quan của thai nhi, nó giống như việc xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thai nhi. Giá đỗ rất giàu protein cần thiết cho thai nhi, còn có thể dự trữ cho phụ nữ mang thai để cung cấp cho quá trình sinh nở và cho con bú sau sinh, đồng thời có thể ngăn ngừa chứng băng huyết, táo bón sau sinh, nâng cao chất lượng sữa mẹ.
5.5. Quả trứng
Trứng chứa các chất dinh dưỡng cân đối và toàn diện tốt cho thai nhi
Trứng chứa các chất dinh dưỡng cân đối và toàn diện, đặc biệt là choline trong lòng đỏ được gọi là “nguyên tố trí nhớ”, rất có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời nó còn có thể giúp bà bầu duy trì trí nhớ tốt và cải thiện chất lượng sữa mẹ. Ăn tối đa 3 bữa / ngày khi mang thai để tránh tăng gánh nặng cho gan và thận.
5.6. Bí đao
Bí đao có tính lạnh, vị ngọt, nhiều nước, có tác dụng làm dịu cơn khát, lợi tiểu. Nếu nấu canh với cá chép, bà bầu có thể giảm chứng phù thũng ở chi dưới.
5.7. Quả táo
Táo rất giàu kẽm, và kẽm có liên quan mật thiết đến trí nhớ của cơ thể con người. Kẽm có lợi cho sự phát triển của vùng hải mã ở rìa vỏ não của thai nhi và giúp ích cho trí nhớ thu nhận của thai nhi. Bà bầu ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu kẽm cho thai nhi.
6. Những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh
Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn bạn cũng cần tránh một số loại thực phẩm sau:
- Thịt rùa: Rùa có vị mặn, tính lạnh, có công dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, khai thông khí trệ, tán ứ huyết, giải tắc mạch, có thể gây sảy thai cho phụ nữ có thai.
- Nha đam: Nếu phụ nữ mang thai ăn nha đam có thể gây chảy máu vùng chậu ở các mức độ khác nhau, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến sảy thai.
- Thực phẩm cay: Thức ăn quá cay và quá nhiều dầu mỡ không thích hợp để mẹ ăn. Đặc biệt, ớt, hạt tiêu, tiêu Trung Quốc dễ kích thích dạ dày, ruột của bà bầu và gây khó tiêu.
- Cà phê và trà: Cà phê và trà có chứa caffeine, nếu uống trong thời kỳ mang thai, nó sẽ kích thích sự chuyển động của thai nhi và ảnh hưởng đến chức năng tạo máu của chính bà bầu.
Hạn chế uống cà phê, trà trong thai kỳ
Trên đây là giải đáp thắc mắc bầu ăn bánh tráng được không và giới thiệu đến các mẹ bầu một số loại thực phẩm tốt. Bên cạnh những thức ăn bổ sung dưỡng chất, các mẹ cũng cần tránh những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dựa vào những thông tin này bạn có thể dễ dàng chọn ra được loại thực phẩm phù hợp với bản thân mình.