Tôm kho tiêu không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng, món ăn còn rất dễ làm. Mời độc giả cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu 2 công thức chế biến thành phẩm này qua bài viết.
1/ Tôm kho tiêu đơn giản
1.1/ Nguyên liệu
- Tôm tươi khoảng 400g
- Hạt tiêu
- Hành khô, tỏi, hành lá
- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, đường
1.2/ Cách làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt bỏ dâu cứng, rồi dùng tay bẻ gãy đầu tôm, bóp nhẹ để lòi phân đen lên trên. Bạn bỏ phần này từ từ ra ngoài cùng phần chỉ tôm có màu đen. Tiếp đến, rửa sạch nguyên liệu qua 2 lần nước.
Mang tôm đi tẩm ướp cùng 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường trong 15 phút.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập nát, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Kho tôm cùng tiêu
Cho hành khô, tỏi vào phi vàng cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó thả tôm đã ướp gia vị vào xào qua chừng 3 phút, bằng cách dùng đũa đảo đều nguyên liệu.
Tiếp đến, bạn đổ khoảng 150ml nước sôi vào nồi cùng 2 thìa hạt tiêu. Kho trên lửa nhỏ đến khi nước trong nồi gần cạn, tôm có màu vàng bắt mắt thì dừng. Rắc hành lá lên trên, tắt bếp và bày món ăn ra đĩa.
1.3/ Thành phẩm
Món tôm kho thơm lừng, vị đậm đà, cay cay nhờ sự kết hợp của các nguyên liệu, gia vị và hạt tiêu.
Thành phẩm ăn chung với cơm ấm là hấp dẫn nhất. Khi cho trẻ nhỏ ăn, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng hạt tiêu ít hơn để món ngon không bị quá cay.
2/ Tôm kho tiêu thịt ba chỉ
2.1/ Nguyên liệu
- Tôm 300g
- Thịt heo ba chỉ khoảng 200g
- Hạt tiêu
- Hành tím, tỏi, gừng, hành lá
- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, đường
2.2/ Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ bạn ngâm nước muối chừng 20 phút, sau đó thái thành nhiều miếng nhỏ, rửa lại bằng 2 lần nước.
Tôm cắt bỏ phần dâu cứng. Moi phần màu đen trên đầu và chỉ ra ngoài, rồi rửa sạch.
Tiến hành ướp cả thịt và tôm cùng 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 2 thìa hạt tiêu.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập nát, băm nhuyễn.
Gừng cạo lớp vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Hành lá rửa qua 1 lần nước, rồi xắt nhỏ.
Bước 2: Kho tôm, thịt, hạt tiêu
Đổ 2 muỗng dầu ăn ra nồi, đun nóng thả hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Rồi xào thịt ba chỉ trước chừng 5 phút.
Sau đó mới cho tôm vào xào cùng, dùng đũa đảo đều tới khi nguyên liệu chuyển sang màu vàng.
Đổ khoảng 150ml nước sôi vào nồi, kho trên ngọn lửa nhỏ đến lúc thấy nước gần cạn, thành phẩm tỏa hương thơm hấp dẫn. Bạn thêm hành tươi, tắt bếp, rồi gắp món ăn ra bát mời mọi người.
2.3/ Thành phẩm
Cùng cả gia đình thưởng thức món tôm kho kết hợp thịt ba chỉ, hạt tiêu thơm nức mũi. Mùi vị đậm đà, ngon không sao tả nổi, đặc biệt khi dùng chung với cơm nóng và những loại canh ngọt mát.
Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến món tôm kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn. Chúc tất cả các bạn thành công khi làm thành phẩm.