Theo các chuyên gia, trứng gà là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên nếu ăn nhiều trứng gà có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của việc ăn nhiều trứng gà.
Tác hại của việc ăn nhiều trứng gà
Tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim dẫn tới tử vong
Trứng có nguồn chất béo rất quý là Lecithin giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, một quả trứng có thể cung cấp đến 200mg cholesterol nên ăn quá nhiều gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch.
Tăng nguy cơ xơ gan
Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan.
Mức cholesterol có thể tăng vọt
Một quả trứng lớn chứa 186 miligam cholesterol, cao hơn một nửa so với lượng khuyến nghị. Ăn quá nhiều sẽ dễ gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch.
Khoa học cho biết đây là tác dụng phụ chính của việc ăn trứng mỗi ngày.
Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
Chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Chúng có thể làm tăng kháng insulin, nghĩa là lượng đường trong máu của bạn không được sử dụng để tạo năng lượng như bình thường.
Kết quả, tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn và lượng đường trong máu sẽ tăng lên.
Tuy nhiên, để trứng có tác dụng phụ như vậy, thông thường bạn phải ăn một lượng đáng kể cùng một lúc.
Những điều cần lưu ý khi ăn trứng gà
Theo các nhà dinh dưỡng học, nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là bạn nên ăn trứng luộc, không những đảm bảo được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin bị mất đi ít.
Vậy nên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng khi dùng trứng gia cầm để chế biến món ăn, nên sử dụng ít lòng đỏ và cố gắng tăng lượng lòng trắng trứng sẽ rất tốt cho sức khỏe
Dưới đây là liều lượng ăn trứng phù hợp với từng nhóm người:
- Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng, một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.
- Với trẻ trên 7 tháng, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.
- Với trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà
- Với trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả
- Với trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần
- Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.
Trên đây là những tác hại của việc ăn nhiều trứng gà. Hãy ăn trứng gà đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.