Cách nấu bò kho với phần thịt bò mềm, thơm, thấm đều các loại gia vị, thảo mộc hòa quyện trong nước xốt sóng sánh dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon. Bò kho là món ăn có lịch sử lâu đời. Chúng xuất hiện từ những năm 60 tại Sài Gòn và dần trở thành món đặc sắc trong ẩm thực Việt.
Bò kho là món ăn lâu đời, được nhiều người yêu thích
Cách nấu bò kho truyền thống
Nguyên liệu nấu bò kho
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, sau đó mang chần qua nước sôi, cắt thành từng miếng vuông nhỏ có trọng lượng khoảng 40g.
Sơ chế thịt bò sạch và cắt khối
Cà rốt, bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, luộc chín sơ qua.
Riềng rửa sạch, đập đập. Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau nhỏ.
Rau ăn kèm rửa sạch.
Cách ướp bò kho
Ướp thịt bò cùng 100g tương cà, 50g tương ớt, 60g tương ớt Quế Lâm, 20g dầu hào, 10g tiêu sọ trắng, 2g bột nghệ, 2g bột cà ri, 20ml dầu điều. Trộn tất cả cho thật đều và ướp trong thời gian ít nhất 30 phút.
Xào thịt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm 30g củ riềng, 60g sả cây cắt khúc, 20g hành tím băm, 10g tỏi băm. Sau đó cho bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại là được.
Xào săn thịt bò
Cách nấu bò kho đơn giản
Bắc nồi nước lên bếp, sau đó cho vào 15g muối, 20g bột ngọt, 65g đường phèn, 30g dầu hào. Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã xào vào cùng với 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3g quế, 3g tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm và đun trong nồi áp suất là 18 phút tính từ lúc van xì. Nếu đun bằng bếp gas hay bếp điện bình thường thì thời gian đun là 1,5 giờ.
Sau khi đã hầm đủ thời gian, thêm cà rốt đã luộc và hành tây vào nồi. Cuối cùng, bạn cho 50ml bột năng đã pha loãng vào. Đun sôi hỗn hợp 5 phút thì tắt bếp.
Thời gian hầm bò là hơn 1h
Làm nước chấm bò kho
Cho 3 trái ớt hiểm cùng với 3 muỗng canh muối hạt vào cối giã nát. Sau đó cho thêm ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên. Cuối cùng, bạn vắt thêm 1 trái tắc vào.
Trình bày và thưởng thức
Múc bò kho ra tô, thưởng thức cùng với bánh mì và các loại rau ăn kèm. Đừng quên chấm thêm muối ớt chanh để món ăn thêm đậm đà.
Bò kho thường ăn chung với bánh mì
Lưu ý và bí quyết để có món bò kho ngon
- Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín sẽ teo nhỏ lại.
- Thời gian ướp thịt với các loại gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm. Nên để ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên cho quá nhiều các loại thảo mộc, với lượng như trên là vừa đủ. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến cho món bò kho bị gắt mùi.
- Bạn có thể tỉa cà rốt thành hoa cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Thời gian xào thịt bò là khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
- Cách chọn mua thịt bò ngon: Đối với món bò kho, bạn nên chọn thịt bắp bò hoặc nạm bò sẽ ngon hơn. Thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu lên sẽ mềm, giòn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần gân, vai, cạnh sườn, ức bò. Các phần thịt này sau khi hầm hoặc kho sẽ có kết cấu săn chắc hơn, không bị khô và bở ra.
- Cách sơ chế thịt bò sạch, không bị hôi: Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa cùng với muối và gừng sau đó rửa sạch lại. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 5g gừng đập dập và 2 củ hành tím cắt lát, 1 cây sả. Tiếp theo, cho thịt bò vào trụng trong khoảng 3 phút, vớt ra, rửa sạch lại, cắt miếng nhỏ để nấu.
- Cách chọn cà rốt tươi ngon: Bạn nên chọn những củ có màu vàng sẫm vì màu càng sẫm chứng tỏ củ có hàm lượng vitamin C càng cao. Nên chọn những củ có trọng lượng nặng hơn so với những củ còn lại. Những củ cà rốt có hình dạng méo mó hay hư hỏng bên ngoài thì không nên chọn. Bạn cũng có thể dùng móng tay ấn vào nếu thấy ra nước thì nên chọn vì đó là củ tươi ngon.
Cách nấu bò kho miền Nam với nước dừa
Nguyên liệu: 800g nạm bò, 1.2kg bắp bò, 800g cà rốt, 120g hành tây, 1 lít nước dừa, 5 cây sả, 7 tép tỏi băm, 5g gừng đập dập, 3 củ hành tím băm, ½ muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 4 lá nguyệt quế, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột lá thyme, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 10g quế, 2 tai hồi, hòa 2 muỗng canh bột bắp với 4 muỗng canh nước, gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước tương.
Các bước làm:
Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi trong 3 phút, sau đó lấy ra rửa sạch lại, cắt khối vuông cạnh khoảng 3.5cm. Ướp vào thịt bò ½ số hành tím băm, 1/2 số tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột cà ri, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng canh bột ớt, ½ muỗng cà phê bột lá thyme, 1.5 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh màu dầu điều, trộn đều hỗn hợp lên để ướp trong khoảng 3 – 4h.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, đổ phần hành tím, tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào xào trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Tiếp theo, bạn cho quế, hoa hồi, sả, gừng đập dập và đổ nước dừa tươi vào, đun trên lửa lớn cho nước dừa sôi trong 30 phút. Tiếp tục đổ vào 1 lít nước lọc, tiếp tục nấu trên lửa vừa 50 phút. Khi nấu đủ thời gian, bạn vớt quế, hoa hồi, gừng, sả ra và cho cà rốt vào cùng với 300ml nước nấu trong 10 phút nữa. Sau đó, bạn cho bột bắp hòa nước vào, khuấy nhẹ. Cuối cùng cho hành tây vào và tắt bếp.
Bạn có thể sử dụng nước dừa để món bò kho ngon hơn
Cách nấu bò kho miền Bắc
Nguyên liệu: 1kg dẻ sườn bò, 200g cà rốt, 250ml xốt cà chua, 20g hành lá, 50g hành lá, 1 thanh quế (dài khoảng 10cm), 3 cánh hoa đại hồi, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh nước cốt gừng, gia vị: dầu màu điều, nước mắm, tiêu, bột canh, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Thảo quả, đại hồi, quế rang thơm. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt krúc nhỏ và trộn đều với nau. Cà rốt bào vỏ, cắt miếng vừa ăn, luộc chín sơ qua.
Thịt bò rửa sạch, cắt thành khối vuông, để ráo. Ướp thịt bò với ½ thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh bột ngọt, nước cốt gừng, 1 thìa canh nước mắm, 55ml dầu màu điều, thảo quả, đại hồi, quế, đảo đều cho thấm gia vị, để ướp trong 60 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi băm, hành băm vào phi thơm, vàng. Sau đó cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn.
Cho bò xào, xốt cà chua vào nồi, thêm nước cho xâm xấp mặt thịt, bắc lên bếp đun sôi, vớt bọt, đậy nắp, hạ nhỏ lửa, nấu trong 60 – 80 phút cho nước sánh sệt lại. Khi đã hầm đủ thời gian, bạn cho cà rốt vào, đun thêm 5 phút nữa rồi vớt thảo quả, quế, hồi ra, tắt bếp. Múc bò kho ra tô, cho hành lá, ngò rí lên trên và thưởng thức.
Cách nấu bò kho miền Bắc cũng có hương vị hấp dẫn không kém
Bò kho ăn kèm với gì ngon?
Bò kho thường ăn kèm với bánh mì, rau húng quế, ngò gai, chấm muối ớt chanh. Bánh mì xé nhỏ chấm với nước xốt sền sệt rất hấp dẫn. Để kích thích vị giác và giải ngán, các loại rau ăn kèm và muối ớt chanh còn được dùng kèm. Ngoài bánh mì, người Sài Gòn còn kết hợp bò kho cùng với hủ tiếu cũng rất thơm ngon và hấp dẫn.
Cách nấu thịt bò kho bánh mì không quá khó dù sử dụng rất nhiều loại gia vị khác nhau. Hy vọng với các cách hướng dẫn trên, bạn có thể nấu được món ăn với hương vị như ý.
Nếu muốn học thêm thật nhiều bí quyết nấu bò kho hơn nữa để phục vụ mục đích kinh doanh hay thưởng thức tại nhà, bạn có thể tham khảo lớp học nấu bò kho và bò hầm tiêu xanh tại Hướng Nghiệp Á Âu. Chương trình học sẽ cung cấp một số kiến thức giá trị như:
– Hướng dẫn cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên liệu để đảm bảo giá trị dinh dưỡng hoặc có được lợi nhuận cao khi kinh doanh mở quán.
– Hướng dẫn kỹ thuật xử lý mùi và tẩm ướp bò phù hợp với từng món ăn.
– Hướng dẫn kỹ thuật hầm mềm bò, ngon, không nát.
– Hướng dẫn kỹ thuật chiên các loại củ ăn kèm.
– Hướng dẫn chế biến muối chấm ăn kèm với 2 món bò để làm dậy thêm hương vị.
– Hướng dẫn cách trình bày thành phẩm cùng các nguyên liệu ăn kèm đẹp mắt, cuốn hút người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên…
Chuyên đề Bò kho – Bò hầm tiêu xanh chỉ diễn ra trong 1 buổi, phù hợp với mọi đối tượng học viên dù là những ai bận rộn. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.