7 món canh bổ máu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

7 món canh bổ máu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà
Video 7 món canh bổ dưỡng

Trong bữa ăn của người Việt có một món ăn không thể thiếu đó chính là món canh. Nhưng món canh bổ máu nào vừa cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin vừa đơn giản dễ làm? Cùng Mypharma tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Các món canh bổ máu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

1.1. Canh rau ngót thịt băm

Canh rau ngót thịt băm bổ dưỡng cho sức khỏe
Canh rau ngót thịt băm bổ dưỡng cho sức khỏe

Công dụng: Canh rau ngót thịt băm là món canh bổ máu dễ nấu mà có thể cung cấp đủ cho cơ thể đạm động vật và các khoáng chất cần thiết từ rau xanh. Với hàm lượng cao sắt và vitamin C, rau ngót kết hợp với thịt băm có tác dụng chữa thiếu máu rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Rau ngót: 300g
  • Thịt nạc: 150g
  • Hành khô: 1 củ
  • Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, muối.

Cách làm

  • Bước 1: Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi dập.
  • Bước 2: Thịt lợn nạc, rửa sạch, xay nhỏ.
  • Bước 3: Hành khô băm nhỏ.
  • Bước 4: Cho dầu lên chảo, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào qua. Khi xào cho chút nước mắm để thịt được đậm đà.
  • Bước 5: Sau đó đổ nước vào đun, khi nước sôi thì cho rau vào.
  • Bước 6: Nêm 1/3 thìa mì chính, nửa thìa hạt nêm, tới rau mềm thì tắt bếp.

1.2. Canh bầu nấu nghêu

Canh bầu nấu nghêu chứa sắt nhiều hơn thịt bò giúp bổ máu
Canh bầu nấu nghêu chứa sắt nhiều hơn thịt bò giúp bổ máu

Công dụng: Nghêu là thực phẩm chứa sắt nhiều hơn cả thịt bò giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe cho gia đình. Ngoài sắt, trong nghêu còn chứa nhiều protein, vitamin A, C, .. và các khoáng chất như kẽm, phốt pho ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, canh bầu nấu nghêu giúp kích thích vị giác, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

  • Nghêu tươi: 1 kg
  • Bầu: 500g
  • Gừng tươi: một nhánh nhỏ
  • Hành lá với rau mùi: 100g
  • Hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1: Nghêu sau khi mua về đem ngâm trong thau nước muối cho nghêu nhả hết đất cát bên trong và rửa lại nhiều lần với nước cho nghêu thật sạch.
  • Bước 2: Bầu gọt vỏ, có thể bỏ ruột hoặc không, cắt thành lát mỏng.
  • Bước 3: Cho nghêu vào nước vào nồi, thêm vài lát gừng, nấu sôi.
  • Bước 4: Sau đó cho bầu vào, nêm nếm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, khuấy đều.
  • Bước 5: Tiếp tục nấu đến khi nghêu há miệng, têm hành lá và rau mùi thì và tắt bếp.
Tham Khảo Thêm:  Cách bảo quản trân châu chưa luộc đơn giản dành cho tín đồ trà sữa

1.3. Canh củ dền đỏ

Canh củ dền đỏ sản sinh nhiều tế bào máu
Canh củ dền đỏ sản sinh nhiều tế bào máu

Công dụng: Trong 100g củ dền chứa 5mcg sắt giúp tái tạo và sản sinh ra nhiều tế bào máu, nhanh chóng bổ sung lượng máu thiếu hụt trong cơ thể. Không chỉ là món canh bổ máu, củ dền đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem hầm với xương và nhiều rau củ khác giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, bổ sung dưỡng các dưỡng chất thiết yếu.

Nguyên liệu:

  • Xương heo: 300g
  • 1 củ dền
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • Bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, hành.

Cách làm:

  • Bước 1: Xương chặt nhỏ.Cho xương vào nồi, đổ nước ngập cao khoảng 2/3 nồi, nấu cho xương mềm.
  • Bước 2: Cắt củ dền thành miếng vừa ăn. Khoai tây cắt to hơn củ dền một tí. Hành lá cắt nhỏ.
  • Bước 3: Xương mềm, cho khoai tây vào, nêm vào muối, bột ngọt, đường vào nồi.
  • Bước 4: Sau đó cho củ dền vào, đun thêm từ 5-7 phút. Rắc hành lá và nhấc khỏi bếp.

1.4. Canh sườn non củ cải trắng

Canh sườn non củ cải trắng giúp tăng cường thể chất
Canh sườn non củ cải trắng giúp tăng cường thể chất

Công dụng: Củ cải trắng là thực phẩm rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ với thành phần chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… Canh sườn non củ cải trắng vừa thơm ngon vừa hỗ trợ tiêu hóa, trị được bệnh viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khản tiếng vừa bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể chất.

Nguyên liệu:

  • 300g xương sườn, có thể dùng chân giò.
  • 2 củ cải trắng
  • Hành lá

Cách làm:

  • Bước 1: Phần xương thịt rửa sạch rồi luộc sơ qua với nước rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
  • Bước 2: Củ cải bào bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ.
  • Bước 3: Đun sôi nước ta cho phần xương vào, thêm 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt để lửa nhỏ.
  • Bước 3: Khi thịt mềm thì tiếp tục cho củ cải vào nấu, tới khi thấy củ cải chuyển màu trong thì thêm hành lá.

1.5. Canh củ cải thịt bò

Canh củ cải thịt bò giúp lưu thông khí huyết
Canh củ cải thịt bò giúp lưu thông khí huyết

Công dụng: Củ cải giúp lưu thông khí huyết, giảm ho, làm đẹp da cũng như giảm cân hiệu quả. Củ cải nấu với thịt bò là món canh bổ máu vô cùng bổ dưỡng, giúp giảm nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè oi bức.

Tham Khảo Thêm:  Đặc sản Quảng Ninh “ăn một lần nhớ cả đời”, làm quà hết ý

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 180g
  • Củ cải trắng 300g
  • Tỏi, hành lá
  • Muối, tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn, ướp thịt với tỏi băm và tiêu xay.

Bước 2: Củ cải trắng gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt chuyển màu nâu. Cho thêm nước lọc vào đun sôi.

Bước 4: Cho củ cải trắng đã cắt vào, tiếp tục đun sôi.

Bước 5: Đun đến khi củ cải trắng chuyển sang màu trong suốt. Thêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.

1.6. Canh khổ qua thịt nạc

Canh khổ qua thịt nạc cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể
Canh khổ qua thịt nạc cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể

Công dụng: Khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống say nắng, sáng mắt, giải nhiệt cơ thể mùa hè rất hiệu quả. Khổ qua kết hợp với thịt nạc tạo nên món ăn rất vừa miệng đậm đà mang lại nguồn dưỡng chất năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Khổ qua (mướp đắng) : 2 – 3 quả.
  • Thịt xay 200g
  • Mộc nhĩ: 3 – 4 tai
  • Hành lá, hành củ.
  • Tiêu, muối, bột nêm, rau thơm

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch khổ qua, bỏ ruột rồi cắt thành 3-4 miếng tùy sở thích. Ngâm mộc nhĩ vào nước cho nở hết cỡ.

Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi để chần sơ khổ qua để khổ qua bớt đắng và khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.

Bước 3: Vớt khổ qua ra rửa qua nước lạnh để miếng khổ qua giữ được màu xanh.

Bước 5: Băm nhỏ mộc nhĩ, trộn cùng thịt xay và hành lá, nêm gia vị sau đó trộn đều để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 6: Nhồi thịt vào khổ qua

Bước 7: Đun nồi nước sôi cho khổ qua vào vặn nhỏ lửa và hầm cho đến khi khổ qua nhừ. Nêm lại canh cho vừa ăn, cho hành lá cắt khúc (khoảng 1cm) vào rồi tắt bếp.

1.7. Canh đu đủ hầm xương

Canh đu đủ hầm xương giúp cơ thể hấp thị dinh dưỡng giúp bổ máu
Canh đu đủ hầm xương giúp cơ thể hấp thị dinh dưỡng giúp bổ máu

Công dụng: Trong 100g đu đủ chín chứa 2,6mcg sắt, đây là loại trái cây dễ tiêu hóa rất thích hợp để có thể hấp thụ dinh dưỡng tẩm bổ cho máu. Đu đủ vừa chín tới nấu cùng xương lợn đã trở thành món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể quen thuộc với nhiều gia đình Việt.

Tham Khảo Thêm:  [Tổng hợp] 5 cách làm CÁ CHÉP KHO NGON đậm đà, thịt ngọt, chắc cực hao cơm

Nguyên liệu:

  • Đu đủ 200g
  • Xương lợn 250g
  • Hành lá 100g
  • Muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm:

  • Bước 1: Chọn đu đủ vừa chín tới, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng hình vuông.
  • Bước 2: Rửa sạch, xương lợn chặt miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
  • Bước 4: Cho xương lợn,vào nồi, hầm khoảng 20 – 25 phút.
  • Bước 4: Thêm đu đủ vào. Tiếp tục đun đến khi thử thấy đu đủ mềm, nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn. Đậy kín nắp, nấu thêm 5 phút. Tắt bếp.
  • Bước 5: Múc canh đu đủ hầm xương ra tô, rắc hành lá vào là món ăn đã hoàn thành.

2. Lời khuyên của Dược sĩ gia đình Mypharma

Trên đây là những món canh bổ máu,giúp tẩm bổ cho cơ thể mà bạn không thể bỏ qua. Bạn nên xây dựng thực đơn 1 tuần đa dạng các món ăn, tránh trùng lặp để kích thích vị giác.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào những món canh bổ máu không thôi thì chưa đủ để giúp cơ thể phục hồi và tái tạo lượng máu cần thiết. Và lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất giúp bổ máu chính là các thực phẩm chức năng từ thảo dược thiên nhiên.

Viên uống MPsamquy cung cấp dưỡng chất có tác dụng bổ máu rất hiệu quả
Viên uống MPsamquy cung cấp dưỡng chất có tác dụng bổ máu rất hiệu quả

MPsamquy chứa hàm lượng cao Nhân sâm, kết hợp cùng 3 vị dược liệu bổ khí hàng đầu (Phục linh, Cam thảo, Hoàng kỳ) và 4 vị dược liệu bổ huyết đầu bảng (Đương quy, Bạch thược, Thục địa, Xuyên khung) có tác dụng:

  • Bồi bổ khí huyết, cải thiện tình trạng thiếu máu
  • Tăng cường sức khỏe
  • Nâng cao sức đề kháng

Xem thêm: Viên bổ máu MPsamquy có tốt thật không

Viên bổ khí huyết MPsamquy chính hãng hiện đang được phân phối tại hệ thống website mypharma.vn và Siêu thị thuốc MPG. Để được các Dược sĩ gia đình Mypharma tư vấn chi tiết, xin liên hệ đến hotline 094.294.6633 hoặc tổng đài miễn cước 1800.2004.

Hy vọng qua những thông tin của bài viết trên, bạn có thể tự tay chuẩn bị những món canh bổ máu dinh dưỡng cho những người thân yêu. Hãy thêm chúng vào thực đơn để thêm phong phú cho bữa ăn và tăng cường sức khỏe cho gia đình nhé.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP