Bột ngũ cốc được xem là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Với đặc tính vừa tiện lợi vừa dễ sử dụng nên vậy ngũ cốc cực quen thuộc trong mỗi gia đình.
Bột ngũ cốc chứa nhiều khoáng chất, protein và chất xơ,… có nguồn gốc từ cây thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn các công dụng cũng như là cách sử dụng bột ngũ cốc 12 loại hạt đúng cách? Các bạn cùng theo dõi ngay sau đây nhé!
Uống bột ngũ cốc có tác dụng gì?
Cung cấp protein quan trọng
Trong bột ngũ cốc dinh dưỡng có chứa chất Protein đây là chất đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người. Uống bột ngũ cốc thường xuyên sẽ giúp cơ thể:
- Hình thành và tái tạo, thay thế cá thế bào trong cơ thể.
- Tốt cho trẻ em bị còi xương, biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
- Ở người lớn, lượng protein còn tham gia làm săn chắc cơ bắp, bổ máu, tăng kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết.
- …
Cung cấp vitamin dồi dào
Một trong những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin dồi dào nhất phải kể đến đó chính là bột ngũ cốc dinh dưỡng. Tùy thuộc vào các hạt bạn chọn mà mỗi loại bột sẽ có chứa vitamin không giống nhau.
- Gạo lứt có vitamin B1, B2, PP, calci, ít đạm.
- Đậu xanh có vitamin C, B1, B2, nhiều chất đạm.
- Đậu nành, đậu phộng có chứa nhiều chất đạm, chất béo vitamin B1, B2, vitamin E…
Ngoài ra, trong thành phần bột ngũ cốc còn chứa các chất hỗ trợ tăng sức đề kháng, cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động của cơ thể như:
- Axit như axit paraaminobenzoic (PABA)
- Folic (vitamin M)
- Pantothenic (vitamin B5)
- Omega 3
- Omega 6
- Omega 9
- …
Bổ sung khoáng chất cực kỳ phong phú
Thành phần các loại hạt trong bột ngũ cốc có chứa khoảng 95% các khoáng chất cực kỳ thiết yếu. Trong đó phải kể đến là các chất có gốc sunfat như magie, kali, photphat. Ngoài ra còn có photpho, chất sắt, kẽm, đồng, mangan… giúp xương chắc khỏe, cơ thể phát triển toàn diện.
Hỗ trợ điều trị táo bón
Do chế độ ăn uống không khoa học, nhiều đạm, ít chất xơ, ít vận động, stress… nên dễ dẫn tới tình trạng táo bón ở bất cứ lửa tuổi nào. Để lâu, táo bón gây rối loạn tiêu hóa trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc. Có thể nói các loại hạt đỗ đậu là một trong những nguồn thực phẩm “vàng” chứa gấp đôi chất xơ so với rau củ.
Trong bột ngũ cốc có cả chất xơ hòa tan như cellulose, pectin và hemicellulose và chất xơ không hòa tan. Minh chứng cho 1/2 chén đậu đỏ tương đương 8,2gr, 1/2 chén đậu xanh đã cung cấp 9,5gr chất xơ.
Có thể nói bột ngũ cốc có chứa nguồn chất xơ dồi dào trong việc:
- Hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
- Cải thiện các hoạt động chuyển hóa của nhu động đường ruột.
- Duy trì hệ bài tiết.
- Tăng khả năng nhuận tràng mạnh mẽ.
Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường làm tăng lượng đường trong máu, quá trình chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo bị rối loạn, làm suy giảm các chức năng gây ra các biến chứng về mắt, tim mạch, thần kinh, bệnh thận…
Nguồn chất xơ, ít chất béo, ít đường trong bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ hỗ trợ duy trì sự ổn định của đường huyết trong máu, giảm nồng độ HbA1c – huyết sắc tố glycated, làm chậm tốc độ tiết ra glucose có trong thực phẩm.
Cung cấp chất xơ tốt cho người bị bệnh trĩ
Các loại hạt ngũ cốc đều có nguồn gốc từ thực vật và từ tự nhiên nên có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp cơ thể tích trữ nước cho cơ thể. Nguồn chất xơ này được cho là “khắc tinh” của bệnh trĩ, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ tái phát hoặc mắc bệnh trĩ.
Giúp trái tim luôn khỏe mạnh
Chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến bệnh tim mạch. Nếu trong thực phẩm có chứa nhiều chất béo không bão hòa sẽ tác động trực tiếp lên trái tim, gây ra bệnh xơ vữa động mạch, đau tim, huyết áp cao, đau thắt ngực, đau tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
- Hàm lượng protein dồi dào lại ít chất béo, ít cholesterol.
- Không làm ảnh hưởng đến trái tim.
- Cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch.
Kiểm soát cân nặng
Có thể bạn chưa biết bột ngũ cốc vừa có tác dụng giảm cân vừa có tác dụng tăng cân. Bản chất hạt ngũ cốc có chứa làm lượng chất béo thấp, nhiều chất xơ nên hỗ trợ giảm béo hiệu quả. Nhưng khi điều chỉnh nguyên liệu, tỉ lệ hạt ngũ cốc và cách uống (có đường hay không đường) thì sẽ đem lại những tác dụng tuyệt vời. Uống bột ngũ cốc thường xuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt.
Tuy nhiên tăng hoặc giảm cân từ bột ngũ cốc dinh dưỡng đều không gây hại đến tim mạch do:
- Thành phần chữa nhiều chất xơ.
- Ít cholesterol.
- Cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
Bột ngũ cốc thúc đẩy sự phát triển của trẻ
Bột ngũ cốc ăn dặm cho bé là sự lựa chọn thông minh của mỗi bà mẹ, giúp bé phát triển một cách toàn diện và tăng cân hiệu quả. Bột ngũ cốc ăn dặm còn có những lợi ích sau:
- Tốt cho hệ tiêu hóa.
- Cung cấp vitamin.
- Khoáng chất thiết yếu.
- Protein.
- Cải thiện cơ nhai của răng miệng của trẻ nhỏ.
Cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu
Nếu mang thai mà không uống được sữa bầu hoặc bị tiểu đường thì uống ngũ cốc khi mang thai chính là giải pháp thay thế tuyệt vời. Trong bột ngũ cốc có chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, kiểm soát cơn thèm ăn, ổn định lượng đường trong máu. Lượng chất sắt còn có tác dụng bổ máu, tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và mẹ bầu.
Bên cạnh đó trong bột ngũ cốc lại không chứa cholesterol, chứa vitamin B9 chống dị tật bẩm sinh tốt cho bé.
Lợi sữa cho các mẹ đang nuôi con mà không có hoặc ít sữa
Cơ chế tiết sữa mẹ phần lớn dựa vào hooc-môn Prolactin. Hooc-môn Prolactin không tiết ra khi uống bột ngũ cốc còn lại bổ sung sinh dưỡng, hỗ trợ điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, lợi sữa cho mẹ. Nếu dừng uống thì sẽ quay trở lại tình trạng mất sữa, ít sữa. Ngoài ra trong sữa mẹ có dinh dưỡng từ ngũ cốc sẽ giúp bé khỏe mạnh, hỗ trợ phát triển trí não.
Nhiều trường hợp các mẹ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mà không chuyển hóa được thành sữa cho con hoặc cơ thể vẫn gầy gò, ốm yếu. Để cải thiện tình trạng này, các mẹ có thể uống bột ngũ cốc mỗi ngày.
Kích thích vòng 1, giúp làm đẹp da, kéo dài thanh xuân
Hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất, Carbohydrate… có tác dụng:
- Cung cấp năng lượng.
- Làm chậm quá trình oxy hóa.
- Duy trì một làn da khỏe mạnh, tươi trẻ cho phái đẹp.
- Protein và lecithin kích thích phát triển mô mỡ ở ngực, làm đầy đặn vòng 1.
Ngăn ngừa ung thư
Trong bột ngũ cốc có chứa chất chống oxy hóa Avenatramides có khả năng:
- Giảm các bệnh về tim mạch.
- Hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thêm nữa khi uống ngũ cốc hàng ngày, cơ thể sẽ sản sinh Lignans, chứa phytosterol cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư ruột kết.
Beta-Glucan có trong bột ngũ cốc cũng có tác dụng làm giảm, loại bỏ cholesterol xấu từ nguồn thực phẩm hàng ngày góp phần ngăn ngừa ung thư và một số bệnh liên quan.
Thành phần bột ngũ cốc lợi sữa 12 loại gồm những loại hạt nào?
Các loại đậu
Theo như tìm hiểu, các loại ngũ cốc lợi sữa thường sẽ bao gồm 5 loại đậu là:
- Đậu xanh
- Đậu đen
- Đậu nành
- Đậu trắng
- Đậu đỏ
Đậu không chỉ có tác dụng cung cấp vitamin C (đậu xanh) mà nó còn có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt (đậu đen), tăng nội tiết tố và giúp cân bằng vóc dáng. Ngoài ra, trong đậu còn có chứa chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân.
Hạt óc chó
Hạt óc chó có chứa hàm lượng dồi dào là những nhân tố quan trọng giúp tái tạo, làm mới các tế bào như:
- Protein
- Vitamin E
- Mangan
- Kẽm
- Carotein
- Vitamin
Bên cạnh đó, loại hạt này giúp duy trì sức khỏe làn da, mô, giảm nguy cơ mắc bện tim, bệnh ung thư vì có chứa:
- Axit ellagic
- Tocopherol (phức hợp vitamin E) gồm alpha, delta và gamma tocopherol
Hạt macca
Bên cạnh các loại hạt trên, hạt macca chính là nguyên liệu được biết đến qua những thương hiệu ngũ cốc lợi sữa cao cấp. Trong hạt macca có chứa:
- Vitamin A
- Sắt
- Protein
- Canxi
- Phốt pho
- Kali
- Magiê
- Chất flavon và selen rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu…
Hạt chia
Hạt chia giàu axit béo omega-3 giúp giảm các chất béo không có lợi (cholesterol “xấu”, triglyceride) tác nhân gây bệnh tim và đột khụy, giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương và răng.
Các loại hạt dinh dưỡng khác
Bột ngũ cốc còn bao gồm các loại hạt giàu dinh dưỡng và có tác dụng cải thiện lượng sữa khác như hạt sen, yến mạch, hạt hạnh nhân, bí đỏ…
Công dụng bột ngũ cốc 12 loại hạt
- Các thành phần trong bột ngũ cốc giúp ,lợi sữa, tăng tiết sữa, đặc sữa, thơm sữa.
- Làm đẹp, giảm thâm nám ,sáng, mịn da, chống ô xy hóa.
- Cải thiện lượng sữa, tăng tiết sữa, kích thích sữa mẹ về nhiều trong khoảng 1-5 ngày.
- Sữa mẹ về nhiều, ngực căng sữa, kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động tốt hơn.
- Giúp bạn khỏe hơn, máu lưu thông tốt hơn.
- Bổ sung thêm thành phần yến mạch và quả óc chó giúp tăng cường dưỡng chất đặc biệt là ô mê ga 3cho sự phát triển trí não ở trẻ.
- Ngoài ra bột ngũ cốc còn giúp bổ gan,mát gan, giải độc,thanh nhiệt.
Thành phần dinh dưỡng có trong bột ngũ cốc 12 loại hạt
Bột ngũ cốc 12 loại hạt được làm từ rất nhiều loại đậu như:
- Đậu đen
- Đậu nành
- Đậu xanh
- Đậu đỏ
- Mè đen
- Hạt sen
- Hạnh nhân
- …
Tuy có nguốn gốc từ thực vật nhưng trong ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng còn tốt hơn cả thịt cá. Trong ngũ cốc có chứa:
- Protein
- Chất béo thực vật
- Chất xơ
- Vitamin A, B, C, D
- Các khoáng chất Kali, magie, kẽm, natri…
Những Vitamin khoáng chất này vô cùng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu cơ thể thiếu những chất dinh dưỡng trên có thể sẽ phải đối mặt với những mầm mống bệnh tật vô cùng nguy hiểm.