Cua không chỉ được biết đến là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Do đó, các món ăn được chế biến từ cua được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, 100g thịt cua bao nhiêu calo và ăn có béo không? không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây, Review AZ sẽ giúp bạn đọc đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.
Tìm hiểu về cua
Trước khi đi vào tìm hiểu 100g thịt cua bao nhiêu calo và ăn có béo không? chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về chúng. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cua phổ biến đó là cua đồng và cua biển. Cụ thể như sau:
+ Cua đồng
Cua đồng hay còn gọi là điền giải phân bố nhiều tại Việt Nam. Ở Việt Nam, thuật ngữ này thường dùng để chỉ chung cho những loài cua nước ngọt sống trong môi trường đồng ruộng. Cua đồng phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi. Cua đồng thường sống trong các hang, lỗ tại các bờ ruộng, bờ kênh, rạch,…. Lưng cua đồng có màu vàng sẫm, đều có hai càng, một to và một càng nhỏ hơn, hai gọng cua đồng có màu vàng cháy, toàn thân có màu sắc nâu vàng.
Thịt cua đồng ngọt lạnh, ít độc hay sinh phong, có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, hơi độc. Gạch cua có nhiều cholesterol, cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purine. Cua đồng không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà trong Đông y chúng còn được sử dụng làm thuốc với tên là điền giải và cho rằng cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục…
+ Cua biển
Cua biển hay Cua bể là tên gọi chỉ chung cho tất cả các loài cua sống ở môi trường biển hoặc các vùng, vịnh ven biển. Các loài cua biển được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng trong cua biển rất phong phú như: protein, canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… Ngoài ra, cua biển còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axit béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.
Trong tự nhiên, cua biển được chia làm 2 loại chính là cua gạch và cua thịt. Điểm khác nhau giữa 2 loại này là cua gạch là cua cái đã trưởng thành, gạch của chúng có màu đỏ son chứa đầy ở hai bên mai cua. Còn cua thịt thì chúng ta không phân biệt cua đực hay cua cái.
Bên cạnh đó, ngoài cách phân biệt trên các bạn còn có thể phân biệt cua dựa vào nguồn gốc xuất xứ của chúng như: cua huỳnh đế (phân bố nhiều ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển ôn đới khác), cua alaska, cua lông Hong Kong, cua Tasmania (là một loại cua Úc, có trọng lượng lên đến 10kg/con),…
100g thịt cua bao nhiêu calo?
Như đã nói thì hiện nay, trên thị trường có 2 loại cua phổ biến đó là cua đồng và cua biển. Tuy nhiên, dù là cua đồng hay cua biển thì 2 loại cua này đều rất giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể như sau:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g thịt cua đồng có chứa khoảng 89 calo. Cùng với đó là 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Chất lượng protein trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích thì trong thịt cua đồng có chứa 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan.
Còn trong 100g thịt cua biển có chứa khoảng 103 calo, cùng với đó là 73,9g nước, 17,5g protein, 0,6g chất béo, 7g tinh bột; 322 mg kali; 3,8mg sắt; 73,8g nước; 600mg chất béo; 191mg phốt pho; 316mg natri, 36 mcg vitamin A,…. và rất nhiều dưỡng chất khác.
Như vậy có thể thấy lượng calo có trong cả của đồng và của biển là khá thập. Vậy với lượng calo này thì liệu ăn thịt cua có béo không? mời các bạn hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung bên dưới đây.
Ăn thịt cua có béo không?
Mặc dù có hàm lượng calo không cao, nhưng để biết được chính xác ăn thịt cua có béo không? trước tiên các bạn cần phải xác định được lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa và lượng calo được bổ sung từ thịt cua. Để xác định lượng calo này, các bạn có thể thực hiện một phép tính đơn giản như sau:
+ Lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì để phục vụ các hoạt động của cơ thể, trung bình mỗi ngày một người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo. Lượng calo này sẽ được chia đều cho 3 bữa ăn trong ngày, tương đương mỗi bữa bạn sẽ cần bổ sung cho cơ thể khoảng 667 calo.
+ Lượng calo được bổ sung từ cua: Nếu bạn ăn cua để thay thế cho 1 bữa ăn chính và không cần ăn thêm bất cứ món ăn nào khác. Lúc này sẽ cần khoảng 500g thịt cua, tương đương với lượng calo mà bạn bổ sung cho cơ thể lúc này là khoảng từ 445 calo – 515 calo.
Dựa vào so sánh trên có thể thấy lượng calo được bổ sung từ thịt cua thấp hơn nhiều so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Do đó, có thể kết luận được rằng ăn thịt cua không béo, ngược lại còn rất tốt cho việc giảm cân. Vì vậy, những bạn đang ăn kiêng để giảm cân nên bổ sung món ăn này vào thực đơn ăn uống của mình.
Không những thế, ngoài việc không gây tăng cân thì với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, khi ăn thịt cua bạn còn nhật được rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:
- Giúp giải nhiệt cơ thể
- Duy trì hoạt động ổn định của tim mạch, giúp hỗ trợ, tái tạo hồng cầu, đẩy nhanh quá trình trao đổi các axit amin trong cơ thể.
- Trong thịt cua có chứa một lượng lớn selen, chất này sẽ chống oxy hóa và hủy bỏ những chất gây ung thư cadimi, thủy ngân và asen, đây đều là những tác nhân gây ra các khối u.
- Giảm mức độ glucose trong máu, tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
- Ngăn ngừa loãng xương
Mặc dù tốt là vậy, nhưng để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả tốt nhất thì khi ăn cua các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:
- Cua cũng chứa một lượng khá lớn purin, chất cần thiết cho các hoạt động lành mạnh của cơ thể. Thế nhưng với một người có thể gây ra bệnh gout, hoặc gây ra ngộ độc thực phẩm nếu như không biết cách bảo quản và chế biến.
- Chọn cua phải tươi, không có mùi tanh nhiều và nên được giữ lạnh hoặc đông lạnh nếu không ăn ngay.
- Không nên ăn cua vào buổi tối vì có thể khiến bạn bị khó tiêu; đầy bụng.
- Không uống bia, uống trà và một số thực phẩm có vị chua chứa nhiều vitamin C,… khi ăn cua.
- Khi chế biến cua phải nấu chín, không ăn cua tái, sống vì rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng gây hại sức khỏe.
Ngoài ra, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp đây thì tuyệt đối không được ăn cua:
- Những bạn bị dị ứng với thịt cua. Bởi các triệu chứng của dị ứng cua có thể nhỏ như nổi phát ban trên da hoặc nguy hiểm hơn là bị sốc; có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.
- Những người vừa phẫu thuật, sau xăm hình, có vết thương hở.
- Trường hợp bị bệnh gout.
- Người có cơ địa dị ứng với đồ ăn hải sản.
NÊN XEM THÊM:
- + Cá kèo bao nhiêu calo và ăn có béo không?
- + Cháo ngao bao nhiêu calo và ăn có béo không?
- + Cá trích bao nhiêu calo và ăn có béo không?
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề 100g thịt cua bao nhiêu calo và ăn có béo không? Hy vọng qua bài viết này Review AZ đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.