Ruốc gà lá chanh thơm thơm, thấm vị là món ăn vặt tuyệt vời vào những ngày buồn chán. Đặc biệt chúng có thể dụng để làm “topping” cho món bánh tráng trộn là hết sẩy. Vào ngày rảnh rỗi bạn có thể làm nhiều cho vào hũ để ăn dần.
Tiếp theo bạn bắc nồi nước sôi trên bếp, đặt chảo khô gà lá chanh lên phía trên. Cứ khoảng 10 phút bạn trộn đều chúng lên 1 lần. Cứ sấy bằng hơi nước đến khi thấy gà khô lại, dẻo dai, lá chanh giòn rụm thì nhắc xuống.
Lâu lâu bạn xao thịt gà một lần không nên xao liên tục dễ làm gà bị khô cứng, mất độ dai dẻo. Ảnh: Internet
Món ruốc gà lá chanh sấy bằng hơi nước và không luộc bằng nước sẽ có vị ngọt tự nhiên, dẻo dai hơn. Bên cạnh đó là mùi lá chanh thơm lừng, khô gà thấm gia vị mặn ngọt cay cay cực thích. Màu sắc của món khô vàng rực khiến bạn vừa nhìn đã muốn ăn. Thỉnh thoảng thực hiện chúng để dành làm món ăn vặt giải trí rất thú vị.
Ruốc gà lá chanh xé sợi mang đến món ăn vặt, mồi nhậu cực bén nâng ly thú vị. Ảnh: Internet
2. Cách làm ruốc gà cho bé
Khi con bước vào giai đoạn ăn dặm rất cần bạn bổ sung dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị thường xuyên. Theo đó ruốc gà thơm ngon, dinh dưỡng là gợi ý hấp dẫn. Mẹ có thể làm món ruốc gà này để cho vào món cháo ăn dặm của bé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg ức gà
2 củ hành tây
1 nhúm lá chanh
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu màu điều, dầu hào, bột quế, nước tương
Ức gà nên chọn loại tươi, màu hồng hào, không mùi hôi khó chịu. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ức gà ngâm vào nước muối loãng pha cùng ít gừng giã nát và rượu trắng. Kế đến rửa sạch thịt gà, để ráo nước.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh dày. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc và xé thịt gà
Xếp hành tây, lá chanh phía dưới đáy nồi. Xếp hết thịt gà lên phía trên đổ vào 1/6 chén nước. Đậy nắp nồi nấu lửa lớn đến khi thịt gà sôi lên thì trở thịt gà lại. Hạ lửa nhỏ nấu đến khi nước gần cạn, kiểm tra thấy gà chín mềm vừa thì vớt chúng ra.
Thịt gà luộc ít nước sẽ giữ được độ ngọt thịt tự nhiên. Ảnh: Internet
Bước 3: Giã và đánh bong thịt gà
Thịt gà còn ấm cho vào túi zip dùng chày giã đều tay. Giã đến khi thì gà bong dẹp ra là được.
Gà giã dập bỏ vào chậu, mang bao tay vò cho bong ra. Tốt nhất bạn nên dùng máy đánh bột hoặc máy đánh trứng đánh đến khi gà bông bong nhỏ ra. Nếu bé còn quá nhỏ chưa nhai tốt bạn có thể cho thịt gà vào máy xay nát.
Bỏ thịt gà vào túi giã bẹp ra rồi dùng tay vò, dùng máy đánh trứng đánh tơi xốp. Ảnh: Internet
Bước 4: Pha gia vị
Cho vào tô 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cà phê bột quế. Khuấy đều tất cả nguyên liệu cho hòa tan.
Tiếp theo bạn rưới 1/2 lượng gia vị vào thau thịt gà trộn đều tay. Có thể dùng máy đánh trứng trộn nhanh, tiết kiệm thời gian.
Phần nước sốt bạn không nên cho bột ngọt, các hương liệu cay bé sẽ không ăn được. Ảnh: Internet
Bước 5: Xao ruốc gà
Bỏ ruốc gà đã ướp vào chảo bật lửa nhỏ vừa. Dùng đũa xao theo hình vòng tròn xao đến khi chúng gần khô thì tắt bếp. Rưới hết 1/2 phần gia vị còn lại vào chà bông gà . Tiếp tục dùng vá gỗ và đũa xao đến khi chà bông khôi lại, thấm đều gia vị, tơi xốp hoàn toàn thì tắt bếp.
Bạn liên tục xao chà bông gà trên lửa nhỏ đến khi chúng khô lạ, tơi xốp nhất có thể. Ảnh: Internet
Phần ruốc gà hay chà bông gà có mùi hương thơm lừng, màu sắc rực rỡ. Lúc này mẹ hãy nấu cháo trắng sau đó cho chà bông gà mềm xốp này vào đút cho bé ăn dặm cực bắt. Tin rằng con trẻ sẽ thấy lạ miệng, kích thích ăn ngon hơn.
Ruốc gà cho bé ăn dặm nên cất vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng. Ảnh: Internet
Ruốc gà hứa hẹn sẽ mang đến món ăn vặt, ăn chơi tuyệt vời. Đặc biệt chúng còn có thể cho vào cháo, bánh mì, bánh tráng trộn… Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để sẵn khi buồn mang ra nhâm nhi vài lon bia cùng bạn bè. Tin chắc món ăn ngon miệng sẽ khiến bạn “nghiện”, ăn không thể dừng.
Ngọc Hân