Hotline: 0919 735 426 – 1900 636 949

Hotline:   0919 735 426 - 1900 636 949
Video quốc gia vùng đất thấp của châu âu

*Tên gọi tiếng Anh của Hà Lan là “Netherlands” xuất phát từ tiếng Hà Lan, có nghĩa là “vùng đất thấp”. Điều đó không sai, khi 26% diện tích quốc gia châu Âu nhỏ bé này nằm dưới mực nước biển.

Hà Lan là đất nước thấp nhất châu Âu, 26% của nước này nằm bên dưới mực nước biển và 60% dân số đang sống dưới mực nước biển đến 5m. Điểm cao nhất là Vaalserberg với chỉ 322m trên mực nước biển. Điểm thấp nhất là ở Zuidplaspolder dưới mực nước biển 7m. Sân bay Schihol của Amsterdam là nơi thu hút nhiều khách du lich nhất thì dưới mực nước biển 3m.

Quốc gia có hình dáng thay đổi liên tục

Hình dáng của của đất nước Hà Lan thay đổi qua nhiều thế kỉ. Trước đây Amsterdam là một đầm lầy than bùn, còn Rotterdam là một vùng đồng bằng ngập lụt. Tuy nhiên, các kỹ sư của quốc gia này là bậc thầy trong lĩnh vực thoát nước các vùng ngập. Họ nghĩ ra phương pháp “đất lấn biển”: xây đê chắn biển rồi rút nước khỏi những vùng đất.

Zeeland hay Flevoland là những ví dụ điển hình cho sự thay đổi hình dáng liên tục của Hà Lan. Zeeland là một tỉnh cực tây của đất nước này, vùng đất này chủ yếu thuộc Biển Bắc cho đến khi các con đê được xây dựng. Và Flevoland, nằm ở trung tâm Hà Lan, là hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới. Nó từng thuộc một vùng biển nội địa có tên Zuiderzee cho đến giữa thế kỷ 20.

Tham Khảo Thêm:  Khu vực Trung tâm Canada: Đầu tàu kinh tế của đất nước

Hà Lan từng có biên giới giáp Anh

Về lý thuyết, người Hà Lan có thể tiếp tục khai hoang đất từ đại dương với nguồn năng lượng và mức chi phí đáng kể, cho đến khi lãnh thổ có đường biên giới giáp với Anh một lần nữa. Thực tế, sau Kỷ băng hà cuối cùng, khi mực nước biển hạ xuống, nước Anh từng nối với Hà Lan bởi một khu vực mà các nhà khảo cổ ngày nay gọi là “Doggerland”. Doggerland cuối cùng bị ngập lụt vì một trận siêu sóng thần vào khoảng năm 6200 trước Công nguyên – nghĩa là “chiến dịch Brexit” đầu tiên đã diễn ra từ 8.000 năm trước.

Với hơn 1/3 diện tích nằm dưới mực nước biển, Hà Lan là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới

Hiện tại hơn 60% Hà Lan là nông nghiệp và trồng trọt. Với diện tích nhỏ nhưng người Hà Lan đã có những biện pháp để khắc phục và trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu.

Hà Lan tiên phong xây dựng nhà kính, tạo điều kiện thuận lợi cho trồng trọt. Người Hà Lan là bậc thầy về nhân giống cây trồng và vật nuôi. Họ tập trung vào giáo dục và các ngành nghiên cứu như cách phát triển ngành công nghiệp.

Bằng cách cộng tác giữa nông dân, các nhà khoa học, doanh nhân và nhà nước đã đưa Hà Lan trở thành nước dẫn đầu trong ngành canh tác.

Tham Khảo Thêm:  4 quy định về làm thêm ở Hàn Quốc mà du học sinh cần biết

Ngành hàng hải phát triển vượt bậc

Với vị trí tiếp giáp với biển, điểm nối giữa châu Âu và Vương quốc Anh, Hà Lan đóng vai trò là trung tâm trung chuyển hàng hóa đường hàng hải giữa các nước trong khu vực châu Âu và các châu lục khác. Hiện tại, logistics chiếm tới 4,4% GDP và 12,5% tổng chi tiêu của quốc gia này.

Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu, nằm ở thành phố Rotterdam, Zuid-Holland, Hà Lan – Cảng tổng hợp lớn nhất thế giới. Hiện cảng chiếm tới tỉ lệ lớn tổng lượng hàng hóa lưu thông bằng đường hàng hải vào châu Âu. Từ cảng biển Rotterdam, hàng hóa có thể đến với các trung tâm công nghiệp – kinh tế lớn ở Tây Âu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Sự phát triển Hà Lan và khả năng nghiên cứu của người Hà Lan có làm bạn ấn tượng không? Nếu bạn muốn tìm một nơi để du học, thì hãy thử tìm hiểu về Hà Lan nhé.

Hà Lan và những ngành hot năm 2019

Là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường tại Hà Lan, Edulinks miễn hoàn toàn phí dịch vụ khi đăng ký tư vấn. Vui lòng liên hệ ngay với Edulinks TẠI ĐÂY hoặc gọi Hotline: 0913 452 361 (Ms Châu) – 0919 735 426 (Ms Chi) để được hỗ trợ tốt nhất.

———————————-