Những điều mà có thể bạn chưa biết về huấn luyện viên Mikel Arteta

Huấn luyện viên Mikel Arteta hiện đang dẫn dắt đội bóng Arsenal tại Premier League. Mùa giải này Arsenal đang thi đấu rực sáng khi đang đứng ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng bóng đá EPL.

Huấn luyện viên Mikel Arteta là một cựu cầu thủ bóng đá người Tây Ban Nha đã kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình. Với niềm đam mê mãnh liệt với trái bóng tròn, anh đã chuyển sang vai trò huấn luyện viên để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của bóng đá. Hiện tại, Arteta đảm nhận vị trí huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Arsenal và đã giúp đội bóng giành những thành tích đáng chú ý trong vài năm gần đây. Hãy cùng Cakhiatv khám phá thêm thông tin về huấn luyện viên Mikel Arteta ở bài viết sau đây nhé!

Đôi lời về huấn luyện viên Mikel Arteta

Mikel Arteta hiện đang dẫn dắt CLB Arsenal tại Ngoại Hạng Anh

Mikel Arteta Amatriain sinh ngày 26 tháng 3 năm 1982, là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Tây Ban Nha và hiện đang đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Arsenal tại Premier League.

Sinh ra tại San Sebastián, Arteta đã bắt đầu sự nghiệp bóng đá từ khi còn là một đứa trẻ. Năm 1999, anh bắt đầu chơi bóng chuyên nghiệp tại Barcelona. Tuy nhiên, do ít cơ hội ra sân, Arteta đã được cho mượn tới Paris Saint-Germain vào năm 2001. Sau đó, anh chuyển đến Rangers và gây ấn tượng với mọi người khi giành được cú đúp danh hiệu Ngoại hạng và Cúp liên đoàn Scotland trong mùa giải đầu tiên. Sau một thời gian ngắn, Arteta trở về với Real Sociedad trước khi gia nhập Everton năm 2005 dưới dạng cầu thủ cho mượn, sau đó là ký hợp đồng thi đấu dài hạn.

Tham Khảo Thêm:  Cậu Út Nhà Tài Phiệt TẬP CUỐI gây sốc: Do Joon bỏ mạng, Song Joong Ki trở lại kiếp nghèo vẫn dư sức đạp đổ Soonyang

Năm 2011, anh chuyển đến Arsenal và góp phần vào việc giành 2 danh hiệu FA Cup cùng đội bóng. Từ năm 2014, Arteta trở thành đội trưởng của Arsenal cho đến khi chính thức giã từ sân cỏ vào năm 2016. Mặc dù đã tham gia nhiều giải bóng trẻ quốc tế, Arteta chưa bao giờ được gọi vào đội tuyển quốc gia của Tây Ban Nha. Sau khi giải nghệ, anh trở thành trợ lý huấn luyện viên của Pep Guardiola tại Manchester City. Năm 2019, Arteta trở về Arsenal với tư cách là huấn luyện viên trưởng và đã giúp đội bóng này giành được cúp FA.

Sự nghiệp huấn luyện viên của Mikel Arteta

Arteta từng làm trợ lý HLV cùng với Pep Guardiola tại Man City

Thời điểm sau khi giải nghệ sự nghiệp cầu thủ bóng đá, Arteta đã đứng trước ba lựa chọn lớn. Anh đã được mời dẫn dắt Học viện Arsenal, tham gia đội huấn luyện của Mauricio Pochettino tại Tottenham Hotspur hoặc làm trợ lý cho Pep Guardiola tại Manchester City. Cuối cùng, Arteta chọn trở thành trợ lý huấn luyện viên tại Manchester City vào ngày 3/7/2016, cùng Brian Kidd và Domenec Torrent, phụ tá cho Pep Guardiola.

Arteta và Guardiola đã từng gặp nhau tại Học viện Barcelona và sau khi Pep rời Bayern Munich cả 2 đã tái ngộ tại Man City. Tại đây, Arteta giành hai chức vô địch Ngoại hạng Anh, một Cúp FA và hai Cúp Liên đoàn Anh.

Tham Khảo Thêm:  Những bản nhạc piano buồn nhẹ nhàng sâu lắng

Ngày 20/12/2019, Arteta được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng tại Arsenal, ký hợp đồng cho đến năm 2023. Dưới sự dẫn dắt của mình, Arteta đã giúp Arsenal giành Cúp FA và Siêu cúp Anh trong mùa giải đầu tiên đầu tiên. Arteta cũng trở thành huấn luyện viên đầu tiên giành được Cúp FA trong cả 2 vai trò cầu thủ lẫn huấn luyện viên của Arsenal kể từ thời của George Graham mùa giải 1986-1987.

Mặc dù mùa giải 2020–21, Arsenal kết thúc ở vị trí thứ 8 tại Ngoại hạng Anh và không được tham dự cúp châu Âu sau 25 năm, nhưng Arteta đã giúp Arsenal lọt vào vòng bán kết Europa League nhưng sau đó đã để thua trước Villarreal.

Vào ngày 12/3/2023, sau khi đánh bại Fulham ở vòng 27 Ngoại Hạng Anh, Mikel Arteta đã đạt cột mốc 100 chiến thắng và trở thành HLV có tỷ lệ thắng cao nhất lịch sử Arsenal. Arteta đạt mốc này trong trận thứ 168 dẫn dắt Arsenal, với tỷ lệ thắng 59,5% – cao nhất trong số các HLV từng dẫn dắt Arsenal, với 24 trận hòa và 44 trận thua.

Trong mùa giải 2022/2023, Arsenal đã thể hiện một lối chơi tấn công sáng tạo và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Man City trong cuộc đua vô địch Premier League. Họ dẫn đầu trong 32 vòng đấu liên tiếp. Người hâm mộ Arsenal đã kỳ vọng vào chiếc cúp vô địch, nhưng với những chấn thương và khó khăn, Pháo Thủ đã bị bỏ lại trong cuộc đua và chứng kiến Man City nâng cao chiếc cúp vô địch. Mùa giải năm nay là cơ hội để thầy trò Mikel Arteta lấy lại những gì đã mất khi họ đang đứng đầu bảng xếp hạng bóng đá EPL với 68 điểm hơn Liverpool và Man City 1 điểm. Tại đấu trường UEFA Champions League Arsenal cũng đã lọt vào tới vòng bán kết sau khi lội ngược dòng trước Porto trên sân Emirates.

Tham Khảo Thêm:  Kim Rae Won profile: Tìm hiểu về sự nghiệp, đời tư của ‘ông chú’ U50 xứ Hàn

Những danh hiệu mà Arteta đã từng giành được trong sự nghiệp

Arteta đang từng bước giúp Arsenal giành được những danh hiệu lớn trong lịch sử

Manchester City (2016-2019):

• 2 Ngoại hạng Anh: 2017-18, 2018-19
  • 1 FA Cup: 2018-19
  • 2 Carabao Cup: 2017-18, 2018-19
  • 1 Community Shield: 2018

Arsenal (2019-nay):

• 1 FA Community Shield: 2020

Giải thưởng cá nhân:

• 1 Huấn luyện viên xuất sắc nhất tháng Ngoại hạng Anh: Tháng 2 năm 2023
  • 1 Giải thưởng Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm tại London Football Awards: 2023

Tổng kết

Trong lòng người hâm mộ bóng đá Cà khịa TV Mikel Arteta đang từng bước giúp Arsenal lấy lại đẳng cấp vốn có của mình trong quá khứ. Hy vọng trong tương lai đoàn quân của HLV Arteta sẽ giành được nhiều danh hiệu cao quý.

Trả lời