Ngủ nhiều có béo không? Ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là nhiều?

Khi chìm vào giấc ngủ, cơ thể chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Đây là lý do khiến mọi người cho rằng ngủ nhiều dễ gây tăng cân. Một trong những lợi ích của giấc ngủ là ổn định cân nặng. Thời lượng giấc ngủ có thể làm bạn tăng cân hoặc gầy đi. Trong đó, thiếu ngủ thường khiến bạn béo lên. Với trường hợp ngược lại, ngủ nhiều có mập không sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Vì sao giấc ngủ ảnh hưởng đến cân nặng?

Theo nghiên cứu khoa học, chỉ cần 1 đêm ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn cũng có thể tạo ra những thay đổi về hormone trong cơ thể. Nguyên nhân do giấc ngủ ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone và quá trình trao đổi chất. Thiếu ngủ dẫn tới sản sinh nhiều hormone ghrelin kích thích thèm ăn khiến bạn ăn nhiều hơn. Thừa ngủ làm hoạt động giải phóng năng lượng của cơ thể bị chững lại.

Giải đáp ngủ nhiều có béo không?

Giấc ngủ giúp cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại trạng thái tỉnh táo cho những hoạt động mới. Trong lúc ngủ, quá trình trao đổi chất và giải phóng năng lượng của cơ thể chậm hơn khi vận động. Dành nhiều thời gian để ngủ đồng nghĩa với việc các hoạt động thể chất sẽ giảm. Điều này gây tích trữ calo và chất béo. Nếu ăn uống thiếu khoa học hoặc lười vận động vào hôm sau, bạn rất dễ tăng cân.

Tham Khảo Thêm:  Xăm môi sưng mấy ngày? Cách chăm sóc môi bị sưng siêu hiệu quả

Các nhà khoa học ở Canada đã thực hiện cuộc khảo sát, phân tích lối sống của 276 người trong 6 năm. Kết quả là những người có thời lượng ngủ dài tăng cân hơn người ngủ bình thường. Nghiên cứu ở mèo cho thấy ngủ nhiều có nguy cơ tăng cân cao hơn 21% so với ngủ đủ giấc thông thường. Cũng theo nghiên cứu, ngủ nhiều làm rối loạn dung nạp glucose và tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Như thế nào được gọi là ngủ nhiều?

Tùy theo độ tuổi, giới tính và sức khỏe mà nhu cầu giấc ngủ của mọi người khác nhau. Theo phân tích khoa học, thời lượng giấc ngủ của trẻ em sơ sinh là 16 – 20 tiếng/ngày. Trẻ em dưới 14 tuổi ngủ 10 tiếng/ngày. Người trưởng thành nên ngủ 8 tiếng/ngày, người già ngủ 6 tiếng/ngày. Những trường hợp ngủ quá thời lượng khuyến nghị được gọi là ngủ nhiều.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao mình lại ngủ nhiều? Ngủ nhiều đôi khi chỉ là thói quen, lối sống nhưng cũng có thể tiềm ẩn những vấn đề về bệnh lý. Các bác sĩ đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngủ thiếu kiểm soát.

• Bệnh trầm cảm làm rối loạn giấc ngủ. Người bệnh ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày kèm theo biểu hiện bồn chồn, lo lắng, mệt mỏi và ủ rũ.
  • Thiếu máu làm suy giảm chức năng của não bộ và hệ thống thần kinh. Điều này khiến bạn rơi vào trạng thái buồn ngủ, mất tập trung.
  • Bệnh suy tuyến giáp gây ra tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và ngủ nhiều hơn. Khi thức dậy, người bệnh vẫn cảm thấy thiếu năng lượng.
  • Hội chứng ngủ quá mức Hypersomnia khiến bạn dành quá nhiều thời gian để ngủ. Đây là bệnh hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận 200 người mắc.
  • Tác dụng của thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc điều trị khác có chứa chất gây ngủ.
  • Mắc bệnh về thần kinh như: Parkinson, đa xơ cứng, u não, chấn thương não…
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách chăm sóc da mặt bị nám, tàn nhang khoa học, hiệu quả

Một số tác hại khác của việc ngủ nhiều

Có nhiều vấn đề khác bạn cần bận tâm bên cạnh thắc mắc ngủ nhiều có béo không. Thông thường, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tập trung và tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau. Nhưng ngủ nhiều lại khiến bạn uể oải và mất tập trung hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy ngủ nhiều có liên quan đến giảm trí nhớ. Ngủ nhiều sẽ phá vỡ chu kỳ giấc ngủ và dẫn tới trạng thái ngủ nhiều hơn.

Đây là một số tác hại của ngủ nhiều đã được các nhà khoa học cảnh báo:

• Ngủ nhiều làm gián đoạn chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Hậu quả là bạn sẽ thấy đau đầu sau khi thức dậy.
  • Nằm ngủ quá nhiều trong một tư thế nào đó sẽ gây co cứng cơ, đau lưng.
  • Những người ngủ 9 – 11 giờ mỗi ngày có 28% nguy cơ mắc bệnh tim, cao hơn người ngủ thông thường.
  • Nằm ngủ nhiều có nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch là 34%.
  • Dễ dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2 vì ngủ nhiều làm tăng lượng đường trong máu.
  • Điểm số đo lường sức khỏe tinh thần của người ngủ nhiều thấp hơn những người ngủ bình thường.
  • Đối với phụ nữ thụ tinh ống nghiệm, ngủ nhiều khiến khả năng thụ thai thấp hơn 43% so với người có thời lượng ngủ hợp lý.

Ai cũng biết giấc ngủ là cần thiết, con người không thể tồn tại nếu không ngủ. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngủ nhiều sẽ gây hại sức khỏe. Nếu bạn đang trong trạng thái ngủ nhiều hàng ngày, hãy sớm thay đổi thói quen đi ngủ của mình.

Tham Khảo Thêm:  Những tác dụng trị bệnh bất ngờ từ cam

Làm thế nào để khắc phục ngủ nhiều?

Câu hỏi ngủ nhiều có tăng cân không đã có lời giải nhưng bạn chưa biết cách khắc phục chứng ngủ nhiều? Bạn có thể áp dụng những gợi ý dưới đây.

Nếu đang dùng thuốc chứa chất gây buồn ngủ, bạn cân nhắc ngừng sử dụng. Hoặc bạn bổ sung thêm một số thức uống kích thích tỉnh táo như trà, cà phê sau khoảng 1 giờ uống thuốc. Đến gần giờ đi ngủ, bạn uống trà tâm sen hoặc viên thảo mộc để dễ đi ngủ trở lại.

Bạn nên thiết lập lịch trình ngủ hợp lý cho cả ngày và áp dụng cả tuần. Đặt giờ đi ngủ và giờ thức dậy, hẹn đồng hồ báo thức và thực hiện một cách có kỷ luật. Hãy đi ngủ trước 23 giờ và thức dậy khi đã ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Đối với giấc ngủ trưa thì chỉ cần 30 phút là đủ.

Mong rằng bạn đã hiểu rõ ngủ nhiều có béo không sau những phân tích trong bài viết. Để tránh tăng cân khi ngủ nhiều, bạn giải phóng calo bằng cách tích cực vận động vào ngày hôm sau. Kết hợp với thực phẩm giảm cân sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng của mình.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

2up Jun88 Đăng Nhập 2up 123win shbet88 xoilac tv xem bóng đá trực tuyến Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay KQBD

Link bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay