Thời gian điều trị giãn tĩnh mạch là bao lâu ?

Kính chào Bác Nam!

Cháu bị suy tĩnh mạch đã hơn 30 tháng, có uống thuốc và mang vớ y khoa, bệnh có thuyên giảm. Cháu có tập thể dục thường xuyên, ngủ kê chân cao. Cháu muốn hỏi:

1) Cháu phải uống thuốc bao lâu nữa, vì cháu đã uống 30 tháng nay, và thuốc có tác phụ nữa (như táo bón, ợ hơi)?

2) Cháu có thể giảm liều lượng và mang vớ thường xuyên được không ạ?

3) Cháu 33 tuổi nếu mang vớ thường xuyên, uống thuốc (liều lượng giảm so với trước), vậy về lâu dài (5 năm,10 năm) Bệnh của cháu có biến chứng nặng thêm không?

Cháu cám ơn Bác!

[email protected]

PGS. TS Nguyễn Hoài Nam: Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP. HCM; Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh giải đáp

Bạn nên đi tái khám lại và đặt các câu hỏi trên cho bác sỹ khám bệnh. Riêng về phần mình tôi thấy bạn có thể giảm liều lượng thuố và mang vớ Y khoa trong một thời gian khoảng 6 tháng nữa và tái khám để đánh giá khả năng lành bệnh. Từ đó mới có hướng điều trị tiếp tục

********************

Thưa bác sĩ Hoài Nam. Em năm nay 31 tuổi, em bị giãn tĩnh mạch sâu chi dưới đã gần 5 năm rồi. đã uống rất nhiều thuốc ở bệnh viện y dược: daflon, Rinkofor…, và mang vớ, đã có lần e được BS Hoài Nam khám và cho thuốc về uống nhưng không hết, uống thuốc nhiều cơ thể nóng lại bị trĩ nội, khi đứng chân em rất đau, hai gót chân cũng rất đau như có gai ở trong gót chân, nhưng chụp x quang thì có BS nói ko phải gai, có BS lại nói bị gia. Em rất hoang mang không biết điều trị thế nào cho hết đau, hai chân sưng rất to khi đứng và ngồi nhiều, mang vớ thì lại khó chịu tê chân. Thưa BS. em có người quen lớn tuổi đã phẩu thuật giãn tĩnh mạch nông ở Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh khi về đi lại rất khỏe. Vậy xin hỏi Bs trường hợp của em giãn tĩnh mạch sâu có phẩu thuật được không? vì uống thuốc và mang vớ chân vẫn sưng và rất đau, tối ngủ ko thẳng giấc hay mộng mị. xin BS giup em với, em mang ơn BS rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  10 cách sử dụng nước hoa hồng cho hiệu quả làm đẹp gấp 10 lần

PGS. TS Nguyễn Hoài Nam

Suy tĩnh mạch sâu là một bệnh khác với bệnh dãn tĩnh mạch nông. Chỉ phẫu thuật khi bị dãn tĩnh mạch nông còn suy tĩnh mạch sâu thì điều trị bằng thuốc và mang vớ Y khoa.

Nếu uống thuốc vẫn chưa đỡ bạn nên đến khám tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh vào buổi sáng thứ bảy hàng tuần để tôi xem lại và điều chỉnh thuốc và các phương pháp điều trị cho hợp lý với từng bệnh nhân.

********************

Thưa bác sỹ, Em năm nay 37 tuổi. Em bị bệnh suy tĩnh mạch hai chi dưới từ cách đây 5 năm. Năm 2013 em khám bệnh ở Đại học Y dược thành phố, bác sỹ chuẩn đoán suy van tĩnh sâu và chỉ định phẫu thuật đốt sóng cao tầng RFA chân trái. Tuy nhiên sau khi thực hiện bệnh không thuyên giảm (mặc dù em liên tục uống thuốc Daflon 500mg ngày 4 viên và mang vớ y khoa). Đến tháng 5/2014, em tiếp tục làm phẫu thuật stripping hai chân. Từ tháng 6/2014 đến nay em không còn mang vớ y khoa nhưng uống thực phẩm chức Rotuven ngày 02 viên và tập thể dục mỗi ngày (chạy bộ tại chỗ 30 phút). Hiện nay chân em vẫn còn cảm giác nặng, đau và cả 02 chân tiếp tục xuất hiện mạch máu xanh nổi ngày càng nhiều và gồ ghề ở phía sau cẳng chân (từ trên đùi chạy xuống đến chân). Em xin hỏi bác sỹ bây giờ em phải làm sao để điều trị bệnh, thực sự em rất lo lắng về bệnh trạng của mình. Xin cám ơn bác sỹ.

Tham Khảo Thêm:  Bảng giá tẩy nốt ruồi mới nhất 2023 tại Thẩm mỹ viện DIVA

PGS. TS Nguyễn Hoài Nam

Những tổn thương như bạn mô tả, rất có thể chỉ là dãn mao mạch nông vùng cẳng chân và đùi hình ảnh của dãn mao mạch trông rất sợ, nhiều đám nổi lên trên mặt da, tuy nhiên nó hầu như không ảnh hưởng gì đến hoạt động hàng ngày, có chăng chỉ làm xấu đi về mặt thẩm mỹ, nhất là ở những bạn gái trẻ hay mặc váy.

Việc điều trị bằng thuốc thường không có hiệu quả, tốt nhất vẫn là bôi thuốc, đốt mao mạch dãn bằng sóng cao tần RFA hay bằng Lase.

Hoàng Thao tổng hợp