Dân số thành thị tăng nhanh không phải vì?

Câu hỏi:

Dân số thành thị tăng nhanh không phải vì?

A.Gia tăng tự nhiên cao

B.Di dân vào thành thị

C.Tăng tỉ trọng khu vực dịch vụ

D.Nhiều đô thị mới hình thành

Đáp án đúng A.

Dân số thành thị tăng nhanh không phải vì gia tăng tự nhiên cao, tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao, có xu hướng giảm, gia tăng dân số tự nhiên có sự khác biệt giữa các vùng trong nước, thành thị, đồng bằng gia tăng tự nhiên thấp.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

Số dân:

– Năm 2019, dân số Việt Nam đạt 96,2 triệu người.

– Đông dân, đứng thứ 3 ở Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới.

Gia tăng dân số

– Hiện trạng về dân số và sự gia tăng dân số:

+ Giai đoạn 1954 – 1979, dân số tăng nhanh, xuất hiện hiện tượng bùng nổ dân số.

+ Hiện nay, dân số bước vào giai đoạn ổn định. Hàng năm, tăng thêm hơn 1 triệu người.

+ Gia tăng dân số giảm nhưng dân số vẫn đông.

– Nguyên nhân:

+ Hiện tượng “bùng nổ dân số”.

+ Gia tăng tự nhiên cao.

Tham Khảo Thêm:  Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

– Hậu quả: Gây sức ép đối với tài nguyên môi trường, chất lượng cuộc sống và giải quyết việc làm,…

Tỷ lệ gia tăng tự nhiên

– Tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao, có xu hướng giảm.

– Gia tăng tự nhiên có sự khác biệt giữa các vùng trong nước:

+ Thành thị, đồng bằng: gia tăng tự nhiên thấp.

+ Nông thôn, miền núi: gia tăng tự nhiên cao.

– Nguyên nhân:

+ Gia tăng tự nhiên giảm do thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình.

+ Có sự khác biệt giữa các vùng do sự khác nhau về trình độ phát triển kinh tế, phong tục tập quán nên dân số phân bố không đồng đều.

– Cơ cấu dân số

Theo tuổi: Cơ cấu dân số trẻ, đang có sự thay đổi:

+ Tỉ lệ trẻ em (0 – 14 tuổi): Chiếm tỉ trọng cao và giảm xuống.

+ Tỉ lệ người trong độ tuổi lao động (15 – 59 tuổi) và trên độ tuổi lao động (trên 60 tuổi): tăng lên.

Theo giới: Tỉ số giới tính ở một địa phương còn chịu ảnh hưởng mạnh bởi hiện tượng chuyển cư:

+ Thấp ở nơi có các luồng xuất cư: Vùng đồng bằng sông Hồng.

+ Cao ở nơi có các luồng nhập cư: Tây Nguyên, các tỉnh Quảng Ninh, Bình

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi: Dân số thành thị tăng nhanh không phải vì nguyên nhân gì?

Trả lời: Dân số thành thị tăng nhanh không phải vì nguyên nhân duy nhất, mà có thể do một số yếu tố kết hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà dân số thành thị tăng nhanh:

1. Nông nghiệp và sản xuất thấp: Trong một số quốc gia, nông nghiệp chiếm một phần lớn nền kinh tế và cung cấp việc làm. Người dân từ nông thôn di chuyển vào thành thị để tìm kiếm việc làm tốt hơn trong ngành công nghiệp và dịch vụ.

2. Cải thiện hạng vị xã hội: Thành thị thường mang lại cơ hội tốt hơn về giáo dục, chăm sóc y tế, việc làm và cuộc sống tốt hơn nhiều so với nông thôn. Do đó, người dân nông thôn thường di cư để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

3. Dịch chuyển đô thị hóa: Các thành phố trở thành trung tâm kinh tế, xã hội và văn hóa, hấp dẫn người dân từ nông thôn và các vùng lân cận. Điều này dẫn đến việc tăng số lượng người sống ở thành thị.

4. Tăng số lượng công việc trong lĩnh vực dịch vụ và công nghệ thông tin: Thành thị thường tập trung nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ như tài chính, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, và văn hóa. Các ngành này cần nhiều người lao động trí thức và hấp dẫn người dân nội và ngoại thành thị.

Tham Khảo Thêm:  Các phương thức biểu đạt trong văn bản

Câu hỏi: Tại sao tốc độ tăng dân số thành thị tăng nhanh có thể gây ra vấn đề?

Trả lời: Tăng nhanh dân số thành thị có thể gây ra các vấn đề như:

1. Áp lực hạ tầng: Thành thị phải đối mặt với việc cải thiện hạ tầng như giao thông, nước sạch và hệ thống vệ sinh, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cư dân.

2. Tăng áp lực về nguồn lực: Tăng nhanh dân số thành thị cần nhiều nguồn lực để cung cấp việc làm, chỗ ở, và dịch vụ cơ bản cho cư dân.

3. Gánh nặng môi trường: Sự gia tăng dân số thành thị có thể gây ra vấn đề về ô nhiễm môi trường, tiêu thụ năng lượng, và quản lý chất thải.

4. Vấn đề xã hội: Tăng nhanh dân số thành thị có thể tạo ra vấn đề xã hội như thất nghiệp, đè nặng lên hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục, và tạo ra các khu vực kém phát triển.