Cà chua có tác dụng gì? 11 lợi ích tuyệt vời và lưu ý khi ăn cà chua

Cà chua có tác dụng gì? 11 lợi ích tuyệt vời và lưu ý khi ăn cà chua

1. Cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Ăn cà chua có tác dụng gì? Cà chua có chứa tổng cộng 4 loại carotenoid chính bao gồm alpha-carotene, beta-caroten, lutein và lycopene. Những carotenoid này có thể có những lợi ích khác nhau. Trong đó, hàm lượng lycopene được xem là một chất có tính chống oxy hóa cao nhất của carotenoid.

Chất chống oxy hóa trong cà chua có thể giúp cơ thể ngăn chặn, giảm thiểu sự tổn thương của tế bào do các gốc tự do. Từ đó, ăn cà chua có thể giúp bạn chống lại các bệnh mãn tính do gốc tự do gây ra.

2. Lợi ích của cà chua: Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

cà chua giảm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ

Ăn cà chua có tác dụng gì? Giúp năng ngừa ung thư tuyến tiền liệtCà chua và bông cải xanh có tính tương tác tích cực với nhau, giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tất cả các loại rau củ nhiều màu sắc đều chứa chất chống oxy hóa (hợp chất đặc biệt giúp ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư).

Cà chua là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là lycopene, có khả năng giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt đáng kể. Việc thường xuyên tiêu thụ cà chua, nước ép cà chua và các sản phẩm chứa cà chua như sốt pasta có thể giảm đến 15% nguy cơ này.

Tham Khảo Thêm:  Tăng huyết áp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, cách phòng ngừa

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy khối u tuyến tiền liệt phát triển chậm hơn khi chuột được cho ăn cùng lúc cả bột cà chua và bông cải xanh so với khi chúng chỉ được tiêm lycopene bổ sung hoặc chỉ được cho ăn chỉ bông cải xanh hay bột cà chua.

3. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Hiện nay chưa có nhiều bằng chứng khoa học để khẳng định rằng ăn cà chua có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, những nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng lượng lycopene trong cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Theo một nghiên cứu của Đại học Montreal, một chế độ ăn uống giàu các sản phẩm làm từ cà chua còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy lên đến 31%.

4. Cà chua có tác dụng gì với huyết áp?

Ăn cà chua giúp điều hòa huyết áp do chúng có chứa chất lycopene và kali. Nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất cà chua có thể giảm huyết áp ngắn hạn. Lycopene tăng cường hoạt động mạch máu, trong khi kali giúp giảm tác dụng của natri và căng thẳng trong thành mạch máu, dẫn đến giảm huyết áp.

Người cao huyết áp nên bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể dùng cà chua đóng hộp hoặc cà chua đông lạnh, nhưng sự lựa chọn tốt nhất vẫn là cà chua tươi. Nguyên nhân là vì chúng giàu kali nhất và có tác dụng hạ huyết áp tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách đồng bộ, sao lưu tin nhắn Zalo dễ dàng trên nhiều thiết bị
jun88.com SHBET 68 game bài 123win Shbet https://hi88.gs Okvip 777vin key 789win key 8kbet key 79king key i9bet KUBET bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay

sv388

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay

TDTC Sky88 SV368 bj88 shbet88 69VN 2up sv368 cwin01 Ket qua bong da 2up sv388 xem đá gà trực tiếp 123win s666 k8cc