Chân bị lột da là thiếu chất gì?

Da tay chân bị bong da thật sự cũng là một vấn đề khiến nhiều người mất tự tin. Việc từng lớp vỏ da bị bong ra không những khiến bạn đau nhức, khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ. Cùng ACC tìm hiểu xem da tay chân bị bong tróc là do đâu và cách trị khô da tay chân là gì nhé!

Chân bị bong da là bệnh gì?

Da tay chân bị bong da là tình trạng phổ biến với biểu hiện thường gặp là da tay chân bị bong thành từng mảng. Chứng bệnh này tuy trông không nguy hiểm nhưng lại có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều vấn đề về sức khỏe, vì vậy bệnh nhân không nên chủ quan và xem nhẹ khi bị bong da chân.

Các biểu hiện tình trạng lột da chân xảy ra

Những biểu hiện của da tay chân bị bong da được xem là bệnh có gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của người bị bệnh như:

• Da khô, bong trợt da, bệnh kéo dài có thể dẫn tới tình trạng mất vân da.
  • Bệnh ở tình trạng nặng sẽ khiến da bị đỏ, xuất hiện các đám sẩn, có mụn nước tiết dịch và không có vẩy ra.
  • Xuất hiện ngứa, đặc biệt ngứa về ban đêm nên thường khiến người bị tróc da chân mất ngủ. Hành động gãi nhiều có thể khiến da bị trầy xước, nhiễm trùng.
  • Trên da xuất hiện các đám sẩn đỏ, dày sừng, có bong vảy và gây rối loạn sắc tố da.
Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu cách sử dụng mặt nạ đất sét đúng cách, hiệu quả cho da

Nguyên nhân gây bong tróc da chân tay

Hiện nay, chân bị bong da khá phổ biến và xảy ra do nhiều nguyên do. Chúng ta dồn lực vào bàn chân suốt thời gian, chuyển động đi bộ và giẫm chân gây ra nứt và đóng vảy ở da chân.

Tuy nhiên bong da ở bàn chân không chỉ do lực tác động vào bàn chân. Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu thêm 8 nguyên nhân gây ra hiện tượng chân bị bong da được liệt kê dưới đây nhé:

1. Tay chân bị bong da do nhiễm nấm

Lý do phổ biến nhất mà khiến da tay chân bị bong da là do nhiễm nấm, mặc dù không phải ai cũng nhận ra được điều đó.

Phần lớn trường hợp, nấm tay chân thường biểu hiện bong da. Người bệnh không bị ngứa, vì vậy họ không biết mình bị nhiễm nấm. Do đó, nếu da bạn đột ngột bong ra không rõ lý do, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu sớm nhất có thể. Vì một khi da bị nhiễm nấm, nó dễ dàng lan đến móng tay chân, khi đó rất khó để khỏi bệnh.

2. Chân bị bong da do đổ mồ hôi khi tập thể dục

Trong quá trình tập thể dục, việc đổ mồ hôi quá nhiều và chân thường tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thường gây ra nhiễm trùng chân, dẫn đến bong gân, khiến chân bị bong da.

3. Da tay chân bị bong da do cháy nắng

Theo các chuyên gia da liễu, da tay chân mà bị cháy nắng cũng dẫn đến bị bong da và những bệnh khác. Chính vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến da tay chân để tránh cho chúng không phải chịu tác hại của các tia tử ngoại nguy hiểm, bằng cách có thể bôi kem chống nắng mỗi khi ra ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Thời điểm nào tắm nắng sẽ tốt cho da

4. Chân bị bong da do chàm bội nhiễm

Chàm bội nhiễm là một chứng bệnh trên da do sự giãn nở của da. Bệnh này có thể gây ra lột da, ngứa và khô da khắp cơ thể, bao gồm cả bàn chân bị bong da. Khi có dấu hiệu mắc phải bệnh này, bạn hãy đến bệnh viện để nhận nhiều biện pháp điều trị của các chuyên gia và bác sĩ da liễu.

5. Chân bị bong da do mất nước

Mất nước có thể làm bạn mệt mỏi, giảm sự trao đổi chất, khiến bàn chân bị bong da. Nếu cơ thể bạn không đủ độ ẩm, da sẽ bắt đầu khô, lột từng mảng và lan ra khắp mọi nơi trên cơ thể chúng ta. Ngoài ra, thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến da bị sạm, khô ráp, nổi mụn. Do vậy, bạn hãy luôn nhớ phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và tránh các tình trạng bị khô da nhé!

6. Chân bị bong da do viêm da cơ địa:

Đặc tính cơ địa của một số người có tính chất da nhạy cảm với một số yếu tố như nguồn nước, môi trường sống, khí hậu và thực phẩm ăn uống. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng dị ứng và tay chân bị bong da.

7. Chân bị bong da do tiếp xúc với chất tẩy rửa

Việc tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh và nguồn nước bẩn cũng là nguyên nhân khiến chân bị bong da. Acid có trong các loại nước tẩy rửa sau một thời gian sẽ dần phá bỏ từng tổ chức tế bào da và gây nên bong tróc.

8. Da tay chân bị bong da do thiếu chất

Thiếu các thành phần dưỡng chất trong nhóm vitamin cũng là nguyên nhân gây bong tróc da chân tay khá phổ biến. Hãy bổ sung đầy đủ các dưỡng chất Vitamin để nâng cao sức khỏe và tránh các tình trạng da tay chân tay bị bong da nhé!

Tham Khảo Thêm:  Mỡ cá hú có tốt không?

9. Rửa tay quá nhiều

Mặc dù rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn giảm sự lây lan của vi khuẩn có hại nhưng cũng sẽ vô tình loại bỏ lớp dầu bảo vệ của da. Khi dầu mất đi, da không còn giữ được độ ẩm, gây bong da tay hoặc viêm da do xà phòng.

Thói quen rửa tay thường xuyên sẽ khiến da tay bị bong tróc nhiều hơn. Do đó, bạn chỉ rửa tay khi cần thiết, dưỡng ẩm sau đó và tránh làm khô da bằng khăn giấy thô.

10. Khí hậu khiến da tay chân bị bong tróc

Điều kiện thời tiết quá khô hoặc quá lạnh cũng có thể làm khô da, khiến da tay chân bị bong tróc hoặc nứt nẻ. Bạn sẽ bị lột da tay nặng hơn nếu bạn không đeo găng tay ấm khi ra ngoài trời.

Da tay chân bong tróc thiếu chất gì?

Bên cạnh những nguyên nhân tác động từ bên ngoài thì sự thiếu hụt nghiêm trọng các loại dưỡng chất bên trong cơ thể cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng da bị bong tróc.

Đó là những loại dưỡng chất vitamin A, vitamin nhóm B( B1, B2, B3, B12) và cả vitamin C, vitamin PP. Đây hoàn toàn là những loại dưỡng chất có tác dụng dưỡng ẩm, giữ nước cho làn da. Đồng thời, chúng là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp làn da khoẻ, tăng cường sức đề kháng, chống viêm kháng khuẩn, tạo lớp màng chắc chắn bảo vệ da tay chân trước những tác động xấu từ môi trường.

Do đó cách trị khô da tay chân hiệu quả mà bạn cần thiết phải thực hiện ngay lúc này là tăng cường bổ sung các dinh dưỡng nhóm vitamin trên cho làn da càng sớm càng tốt.